Thứ Hai, 25/09/2023, 14:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 4-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 4-10

Phúc Minh

Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu lần thứ 8 (ASEM VIII) tại Brussels (Bỉ) ngày 4-10.

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu lần thứ 8 (ASEM VIII) đã được khai mạc tại Brussels (Bỉ) vào ngày 4-10 và sẽ kéo dài trong hai ngày.

Hơn 40 người đứng đầu chính phủ các nước châu Á và châu Âu tham dự hội nghị, bao gồm 3 thành viên mới là Nga, New Zealand và Úc.

Mặc dù chủ đề của hội nghị thượng đỉnh là “Cải thiện dân sinh, nâng cao phúc lợi và nhân phẩm của công dân” nhưng trong bối cảnh triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu mờ mịt, việc cải cách Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tỷ giá nhân dân tệ và “vấn đề kỹ thuật” của các lĩnh vực kinh tế khác đang trở thành trọng tâm chú ý của các bên.

***

Nhật Bản hợp tác với Mông Cổ khai thác tài nguyên đất hiếm

Nhật Bản hợp tác với Mông Cổ khai thác các dự án tài nguyên đất hiếm trong quá trình tìm cách đa dạng hóa nguồn đất hiếm.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản phát hành thông cáo cho biết Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Thủ tướng Mông Cổ Sukhbaatar Batbold đã đạt thỏa thuận hợp tác khai thác đất hiểm tại cuộc hội đàm ở Tokyo tối ngày 2-10.

Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc để nhập khẩu đất hiếm. Hiện tại, do quan hệ Trung – Nhật căng thẳng, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản.

Ông Naoto Kan nói khai thác tài nguyên khoáng sản tại nước giàu tài nguyên như Mông Cổ có lợi cho cả 2 nước Nhật Bản và Mông Cổ. Nhóm nghiên cứu của Nhật Bản sẽ bắt đầu thăm dò tài nguyên đất hiếm tại Mông Cổ trong tháng này.

***

Hội nghị khí hậu LHQ khai mạc tại Thiên Tân

Hơn 2.500 đại biểu ngày 4-10 tham dự Vòng đàm phán cuối cùng của Hội nghị khí hậu Liên hiệp quốc (LHQ) lần 4 kéo dài 6 ngày tại Thiên Tân (Trung Quốc).

Các nước tham gia hy vọng hội nghị tại Thiên Tân ban hành dự thảo Công ước khung về biến đổi khí hậu để thảo luận tại cuộc họp ở Cancun vào tháng tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới