Thứ Ba, 18/01/2022, 21:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 4-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 4-12

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 4-12
Ngân hàng trung ương Trung Quốc gửi báo cáo giám sát giá hàng quí. Ảnh: Reuters

Trung Quốc: Quan chức làm rò rỉ dữ liệu lạm phát bị kết án

Ngũ Siêu Minh, quan chức Ngân hàng trung ương Trung Quốc, ngày 4-12 bị kết án sáu năm tù giam vì tiết lộ bí mật quốc gia khi rò rỉ dữ liệu lạm phát. Đây là vụ án đầu tiên tại Trung Quốc liên quan đến việc rò rỉ dữ liệu lạm phát.

Ngũ Siêu Minh là Phó chủ nhiệm Phòng nghiên cứu lịch sử tài chính tiền tệ của Viện nghiên cứu tài chính của Ngân hàng trung ương, tham gia soạn báo cáo phân tích giám sát giá hàng quí của Ngân hàng trung ương.

Bản án chỉ ra Ngũ Siêu Minh đã nhiều lần nhắn tin điện thoại cho 15 người, cố ý rò rỉ dữ liệu kinh tế vĩ mô, 12/15 người làm trong công ty môi giới và quỹ đầu tư.

Theo Cục bảo mật quốc gia, trong nửa đầu năm 2010, Ngũ Siêu Minh đã tiết lộ tổng cộng 27 bí mật nhà nước, tổng số lần tiết lộ là 224 lần.

***

Iceland: Núi lửa khổng lồ có thể phun trào

Các nhà khoa học cho rằng núi lửa Katla, Iceland, có thể xảy ra vụ phun trào lớn nhất trong 100 năm qua khi nhiệt độ tăng lên và xuất hiện động đất xung quanh khu vực núi lửa. Tháng trước, hơn 500 cơn dư chấn được ghi nhận xung quanh khu vực Katla.

Núi lửa Katla lớn gấp nhiều lần núi lửa Eyjafjallajökull, từng phun trào vào năm 2010, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Núi lửa Katla phun trào có thể khiến châu Âu ngừng dịch vụ hàng không vài tháng. Ngoài ra, các sông băng tan chảy sẽ dẫn đến những trận lụt tồi tệ nhất lịch sử Iceland.

***

Biểu tình tại hội nghị khí hậu biến đổi

Hàng ngàn người, gồm các nhà bảo vệ môi trường, nhân quyền và công dân khắp thế giới đã xuống đường tại Durban, Nam Phi, để yêu cầu các đại biểu đang tham dự hội nghị khí hậu biến đổi lắng nghe tiếng nói của họ.

Đám đông người biểu tình đến từ nhiều nước như châu Phi, Mỹ và châu Mỹ Latin. Họ muốn các đại biểu đồng ý với hiệp định ràng buộc mới để giảm phát thải khí carbon dioxide gây biến đổi khí hậu.

Một số người biểu tình cho rằng đã đến lúc cần chấm dứt hội họp và đưa ra giải pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới