Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 4-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 4-3

Phúc Minh

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet nói việc tăng lãi suất vào tháng tới là “có thể”. Ảnh: Reuters

ECB duy trì lãi suất không đổi

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 3-3 quyết định duy trì lãi suất không đổi ở mức thấp 1% như thị trường mong đợi. Đây là tháng thứ 23 liên tiếp ECB duy trì lãi suất không đổi.

Điều đáng chú ý là Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet tại cuộc họp báo cùng ngày cho rằng việc tăng lãi suất vào tháng tới là “có thể”.

Ông nói nguy cơ lạm phát tại khu vực đồng euro (eurozone) “đang gia tăng”, ECB cần cảnh giác mạnh mẽ các rủi ro và đảm bảo sự gia tăng gần đây của giá cả hàng hóa sẽ không lan rộng.

Ông Jean-Claude Trichet cũng nhấn mạnh ECB đang rất quan tâm đến nguy cơ lạm phát gia tăng.

***

Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối lập kỷ lục mới

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc công bố tính đến cuối tháng 2-2011, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đạt kỷ lục cao mới 297,67 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,71 tỉ đô la Mỹ so với tháng trước đó và tăng liên tiếp trong ba tháng.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết xuất khẩu mạnh và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua tài sản của Hàn Quốc thúc đẩy dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc tăng lên.

Tính đến cuối tháng 1-2011, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc xếp thứ bảy trên thế giới, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ và Brazil.

***

WB: Thất nghiệp cao làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn tại châu Phi

Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của Ngân hàng Thế giới (WB), bà Obiageli Ezekwesili, nói tình hình gần đây tại Bắc Phi cho thấy tỷ lệ thất nghiệp cao ở những người trẻ làm gia tăng tình trạng bất ổn như thế nào.

Bà cho biết mỗi năm, châu Phi có từ 7-10 triệu người trẻ gia nhập hàng ngũ những người thất nghiệp. Bà nói vấn đề thanh niên thất nghiệp không được giải quyết có thể làm tăng nguy cơ bất ổn, thậm chí dẫn đến bạo lực.

Bà Ezekwesili cho rằng cơ hội giáo dục đại học và chương trình hỗ trợ đào tạo năng lực lãnh đạo chỉ là một phần của các giải pháp, các giải pháp phải bao gồm tăng cường quyền phát ngôn của công dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới