Chủ Nhật, 26/03/2023, 13:01
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 4-5  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 4-5  

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Mỹ: nghi phạm đặt bom Quảng trường Thời đại ra tòa

Một công dân Mỹ gốc Pakistan bị nghi đã lái một chiếc xe chứa chất nổ đến Quảng trường Thời đại ở New York và đậu nó bên lề một con đường có nhiều nhà hàng và nhà hát, sẽ ra tòa vào chiều hôm nay thứ Ba 4-5 để đối mặt với cáo buộc gây hỏa hoạn và giết người.

Nghi phạm, tên là Faisal Shahzad, bị cơ quan điều tra FBI bắt giữ chiều hôm qua tại sân bay quốc tế Kennedy, New York khi anh ta chuẩn bị lên máy bay đi Dubai.  

***

Mỹ có 5.113 đầu đạn hạt nhân

Mỹ hiện có 5.113 đầu đạn hạt nhân trong kho và “vài ngàn” đầu đạn khác đã hết hạn sử dụng chờ được tiêu hủy, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua cho biết như vậy trong một nỗ lực công khai hóa kho vũ khí hạt nhân bí mật nhằm vận động các quốc gia hạt nhân khác minh bạch hơn.

Đây là số đầu đạn hạt nhân kiểm kê vào tháng 9-2009 và giảm 75% so với thời điểm năm 1989.  

***

Chứng khoán Thái Lan tăng 4,5%

Những người biểu tình áo đỏ đang xem xét “nghiêm túc” đề nghị tổ chức tổng tuyển cử vào giữa tháng 11 mà chính phủ Thái Lan đưa ra cuối ngày hôm qua nhằm hàn gắn sự phân liệt trong xã hội và chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang làm tê liệt nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên chưa rõ liệu phe áo đỏ có chấp nhận đề nghị này hay không.

Chỉ số chứng khoán Thái Lan hôm nay tăng 4,5% do nhà đầu tư hy vọng vụ đối đầu giữa phe áo đỏ và chính phủ Thái sẽ sớm kết thúc.  

***

Thái Lan sẽ bồi thường cho doanh nghiệp nước ngoài

Trả lời phỏng vấn của báo chí Nhật Bản hôm 2-5, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, chính phủ Thái đang lên kế hoạch bồi thường – có thể bằng phương thức cho vay lãi suất thấp – cho các công ty Nhật Bản và công ty các quốc gia khác bị thiệt hại do việc người biểu tình chống chính phủ chiếm đóng các khu thương mại và tài chính ở trung tâm thủ đô Bangkok suốt một tháng qua.

***

ADB: Lào cần cải thiện môi trường kinh doanh

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khuyến cáo Lào cần đẩy nhanh tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng đa dạng hóa các nguồn lực tăng trưởng chứ không chỉ dựa vào khai khoáng và thủy điện, nếu không sẽ khó duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong những thập niên sắp tới.

Khuyến cáo của ADB được đưa ra sau khi Lào bị tụt hạng trong các bảng xếp hạng quốc tế. Lào xếp vị trí 167/183 quốc gia trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới và xếp 158/180 quốc gia trong bảng chỉ số quan niệm về tham nhũng của Tổ chức Minh bạch quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới