Thứ Ba, 21/03/2023, 00:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 5-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 5-10

Phúc Minh

Tuyên truyền về quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mỹ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cùng gây áp lực với Trung Quốc để thay đổi chính sách đầu tư nước ngoài và chính sách về quyền sở hữu trí tuệ của nước này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Hormats cho biết các nhà lãnh đạo Mỹ và EU cần liên kết bày tỏ thái độ với Bắc Kinh. Nếu Trung Quốc tiếp tục áp dụng thủ đoạn thương mại không công bằng, Mỹ và EU sẽ trả đũa.

Ông Hormats nói Trung Quốc là nước vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lớn nhất.

***

Hy Lạp công bố dự toán ngân sách mới

Hy Lạp ngày 4-10 công bố dự toán ngân sách năm 2011, cam kết sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách đáng kể vào năm tới, vượt mục tiêu mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc (IMF) yêu cầu.

Nhưng chính phủ Hy Lạp cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên và Hy Lạp phải trải qua thêm 1 năm kinh tế suy thoái.

Theo dự toán ngân sách mới, trong năm 2011, Hy Lạp sẽ giảm thâm hụt ngân sách còn 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn mức 7,6% theo yêu cầu của EU.

Dự kiến năm 2011, GDP của Hy Lạp sẽ giảm 2,6%, đến năm 2012 sẽ phục hồi tăng trưởng. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 11,6% năm nay lên 14,5% vào năm 2011 và 15% vào năm 2012.

***

Ngân hàng trung ương Ireland giảm dự báo tăng trưởng

Ngân hàng trung ương Ireland giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của nước này từ 0,8% xuống còn 0,2% và nói do thị trường quốc tế lo lắng về tình hình tài chính của Ireland, chính phủ có khả năng giảm đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng trung ương Ireland hy vọng trong năm tới, nhu cầu tiêu dùng tại Ireland sẽ bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các tin xấu xuất hiện mỗi ngày có thể làm cho nền kinh tế Ireland suy thoái trở lại.

***

Hiệp hội thép quốc tế dự đoán nhu cầu thép toàn cầu trong năm nay sẽ tăng trưởng 13,1% lên 1,27 tỉ tấn. Ảnh: TL

Nhu cầu thép toàn cầu dự kiến tăng 13,1% trong năm nay

Hiệp hội thép quốc tế cho biết nhu cầu thép toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 13,1% lên 1,27 tỉ tấn, cao hơn tốc độ tăng trưởng 8,4% dự kiến trước đó và cao hơn mức trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân khiến nhu cầu thép tăng là do nhu cầu của châu Âu và các nền kinh tế phát triển khác cao hơn so dự kiến, do bổ sung hàng tồn kho và các biện pháp kích cầu của chính phủ. Ngoài ra, hiệp hội cũng cho biết nhu cầu của các nền kinh tế mới nổi mạnh mẽ góp phần làm tăng dự báo.

Hiệp hội dự kiến nhu cầu thép toàn cầu trong năm 2011 sẽ tăng kỷ lục lên 1,34 tỉ tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới