Thứ Bảy, 23/09/2023, 20:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 5-12  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 5-12  

Phúc Minh, Hạ Ninh  

Trong tháng 11-2010, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng cao ngoài dự đoán. Ảnh: TL

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao ngoài dự đoán  

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11-2010 tăng lên đến 9,8%, cao nhất kể từ tháng 4-2010, làm tăng mối lo ngại của người dân về triển vọng phục hồi kinh tế.  

Tháng 11-2010, số lượng người thất nghiệp trên toàn nước Mỹ  là 15,1 triệu người; tương đương 9,8% lực lượng lao động, tăng 0,2 điểm phần trăm so với ba tháng trước. 

Thống kê cho thấy số lượng công việc trong ngành dịch vụ, y tế và ngành công nghiệp khai thác mỏ tăng lên nhưng trong ngành bán lẻ và sản xuất lại giảm xuống.

Nhiều nhà phân tích cho biết họ cảm thấy bất ngờ và thất vọng với số liệu thống kê mới nhất của chính phủ vừa được công bố.

***  

Trung Quốc: Tàu chở hàng bị chìm, 10 người không rõ tung tích  

Tân Hoa xã cho biết có 24 thủy thủ người Trung Quốc trên tàu chở hàng của Panama bị chìm chiều ngày 3-12  tại vùng biển phía bắc Philippines, 14 người trên tàu đã được cứu sống, 10 người khác chưa rõ tung tích.

***  

Trung Quốc kháng cáo phán quyết của WTO 

Quan chức Trung Quốc tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc kháng cáo với phán quyết ngày 22-10 của WTO ủng hộ Mỹ áp đặt thuế bổ sung với các sản phẩm của Trung Quốc.  

Trong 2 năm qua, Mỹ áp mức thuế bổ sung với các sản phẩm của Trung Quốc gồm thép, lốp xe và túi dệt. Trung Quốc cho biết các sản phẩm của Trung Quốc bị định giá không công bằng với việc áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng.  

Theo thông lệ, cơ quan phúc thẩm của WTO sẽ ra phán quyết trong 90 ngày với các khiếu nại. Là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, Trung Quốc thường xuyên trở thành mục tiêu khiếu nại thương mại của các nước khác.

***  

Cựu Phó Tổng thống Mỹ bị cáo buộc hối lộ tại Nigeria  

Cơ quan chống tham nhũng Nigeria buộc tội cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney và các quan chức từ 5 công ty nước ngoài tội danh hối lộ để giành hợp đồng.  

Ông Cheney là tổng giám đốc công ty Halliburton từ năm 1995-2000, trước khi trở thành phó tổng thống dưới chính phủ của ông George W. Bush.  

“Với vai trò là CEO của Halliburton, ông Cheney có trách nhiệm với mọi hoạt động diễn ra trong thời gian đó. Một lệnh bắt giữ ông Cheney cũng sẽ được chuyển cho cảnh sát quốc tế” – ông Godwin Obla, công tố viên tại Ủy ban tội phạm tài chính kinh tế của Nigeria, nói với AFP.

***

EU: chi 4.500 tỉ euro trợ cấp ngành ngân hàng  

Khoản trợ cấp mà Liên minh châu Âu (EU) bảo lãnh tài chính cho các ngân hàng trong liên minh đã lên đến 4.500 tỉ euro kể từ khi diễn ra khủng hoảng tài chính đến nay. Ngân hàng nhận nhiều nhất thuộc về Anh, với 850,3 tỉ euro từ tháng 10-2008 đến tháng 10-2010.  

Con số trên được ủy ban châu Âu (EC), đơn vị phê chuẩn các khoản tài trợ cho thành viên liên minh, công bố.

Khoản trợ giúp bao gồm cả các bảo đảm, bổ sung tài sản, trợ cấp. Trong đó, 3/4 tổng số trợ cấp được cung cấp thông qua hình thức vay nợ hoặc bảo lãnh quốc gia, chỉ có 1/3 số tiền được chuyển trực tiếp cho ngân hàng. Khoảng 1.100 tỉ euro được chuyển trong năm 2009, trong năm 2008 là 957 tỉ euro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới