Thứ Bảy, 22/01/2022, 01:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 5-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 5-6

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Mỹ: Thị trường chứng khoán tụt dốc

Các thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay tụt dốc thê thảm, trở về mức điểm thấp nhất kể từ tháng 2-2010. Nguyên nhân là do nhà đầu tư thất vọng với số liệu về công việc làm của Mỹ và khủng hoảng nợ châu Âu lây lan sang Hungary.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 323,3 điểm (3,15%), xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm, khi chỉ còn 9.931,97 điểm. Tương tự chỉ số S&P 500 giảm 37,95 điểm (3,44%), và chỉ số Nasdaq giảm 83,86 điểm (3,44%). Cổ phiếu các ngành kinh tế chính như công nghiệp, công nghệ, tài chính đều giảm mạnh. Đây là phiên giao dịch cuối tuần, và tính trọn tuần, chỉ số Dow Jones đã mất đi 2%, S&P 500 giảm 2,3% và Nasdaq giảm 1,7%.

Tính từ điểm cao vào cuối tháng 4-2010 đến nay các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Wall Street đã giảm bình quân 12,5%.

Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho biết, trong tháng 5-2010 nền kinh tế này chỉ tạo ra được 431.000 công việc làm, thấp hơn mức dự báo 513.000 việc; tuy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm chút ít, xuống 9,7% từ mức 9,9% hồi tháng 4.

***

Israel lại bắt giữ tàu chở hàng viện trợ cho Gaza

Quân đội Israel đã bắt giữ một con tàu chở hàng viện trợ cho dải Gaza mà không gặp phải sự kháng cự nào, không cho con tàu phá vỡ lệnh phong tỏa hàng hải đối với vùng lãnh thổ do Hamas cai trị.

Vụ bắt giữ hôm nay trái ngược với vụ tấn công đoàn tàu viện trợ hôm thứ Hai. Con tàu mang tên Rachel Corrie, chở hàng trăm tấn hàng cứu trợ, đã bị dắt về cảng Ashdod của Israel.

Xung đột giữa Israel với các nhà hoạt động xã hội trong tuần qua đã khiến quốc tế gia tăng áp lực buộc Israel bãi bỏ lệnh cấm vận kéo dài đã 3 năm nay, khiến 1,5 triệu người Palestine lâm vào cảnh thiếu thốn cùng cực.

***

G20 đồng thuận về cải cách tài chính

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đang họp tại Busan (Hàn Quốc) hôm nay đã đồng ý gia tăng hợp tác để ngăn ngừa sự hỗn loạn của thị trường tài chính và giữ cho công cuộc phục hồi kinh tế đi đúng hướng.

Trong tuyên bố tóm tắt những vấn đề mà các nhà lãnh đạo quốc gia sẽ thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này, các bộ trưởng cho biết G20 ủng hộ các chính sách cứu nguy ở châu Âu, ủng hộ nhu cầu cân bằng tăng trưởng kinh tế bằng cách hỗ trợ nhiều hơn cho nhu cầu nội địa và gia tăng thương mại của các nước đang phát triển.

Bản tuyên bố không đưa ra sáng kiến mới quan trọng nào nhưng thu hẹp được bất đồng quan điểm về những biện pháp cải cách tài chính sâu rộng thông qua việc kêu gọi các nước đẩy mạnh những thay đổi về điều hành vĩ mô và cắt giảm thâm hụt ngân sách khổng lồ.

***

Hungary có thể rơi vào khủng hoảng nợ

Khả năng Hungary sắp rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công giống Hy Lạp đã đẩy đồng euro xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua so với đô la Mỹ và kích hoạt nỗi lo sợ khắp châu Âu rằng sẽ có thêm nhiều quốc gia, nhất là các nước Đông Âu, bị cuốn vào vực xoáy nợ nần.

Chính phủ mới của Hungary đã làm sửng sốt giới đầu tư khi quyết định giảm giá đồng nội tệ (đồng florint) 2% so với đồng euro và người phát ngôn của thủ tướng Hungary nói nước này ít có cơ may tránh được một cuộc khủng hoảng nợ giống như Hy Lạp.

Hôm nay tại các sàn giao dịch châu Âu đồng euro chỉ còn ăn được 1,1972 đô la Mỹ.

***

Hồng Kông: phát hiện tế bào gốc gây di căn của bệnh ung thư

Các nhà khoa học Hồng Kông hôm nay cho biết họ đã nhận diện được một tế bào mầm (tế bào gốc) gây ra sự di căn của bệnh ung thư đại trực tràng sang các cơ quan khác trong cơ thể người. Họ hy vọng phát hiện mới sẽ làm thay đổi cách chữa trị căn bệnh nan y này.

Cách điều trị hiện nay coi tất cả các tế bào ung thư đều giống nhau, nhưng các nhà khoa học Hồng Kông phát hiện rằng ung thư chứa một lượng nhỏ các tế bào mầm chịu trách nhiệm gây ra và duy trì các khối u.

Ở bệnh ung thư trực tràng, tế bào mầm này gọi là CD26+, có sức đề kháng với cách chữa trị thông thường mạnh hơn các tế bào ung thư đã trưởng thành và giúp khối u di căn sang các bộ phận khác nên cho dù khối u đã bị cắt bỏ, bệnh vẫn tiếp tục phát triển, thường dẫn tới tử vong.

Phát hiện mới giúp các bác sĩ dự báo được bệnh nhân nào mà khối u có khả năng di căn để ngăn chặn và giúp phát triển cách điều trị nhắm riêng tới các tế bào mầm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới