Chủ Nhật, 24/09/2023, 10:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 5-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 5-7

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể kéo dài việc áp thuế chống bán phá giá với xe đạp và phụ tùng liên quan của Trung Quốc đến năm 2016.

Từ năm 1993, EU bắt đầu áp thuế chống bán phá giá 48,5% với xe đạp và phụ tùng liên quan của Trung Quốc để ngăn cản Trung Quốc tiến thêm vào thị trường châu Âu. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn xuất khẩu sang EU gần 700.000 xe đạp vào năm ngoái, doanh số xuất khẩu lên đến 430 triệu euro (526 triệu đô la Mỹ).

Dự kiến, biện pháp áp thuế chống bán phá giá trên sẽ hết hạn vào giữa tháng 7-2010. Hiệp hội các nhà sản xuất xe đạp châu Âu, đại diện cho ngành công nghiệp xe đạp châu Âu với khoảng 2 triệu lao động, nhiều nhất tại Đức và Ý, đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) kéo dài thuế chống bán phá giá thêm 5 năm.

Quan chức ngoại giao EU cho biết trước ngày 15-7, EC sẽ quyết định có nên kéo dài thuế chống bán phá giá này thêm 5 năm nữa không.

***

Ấn Độ: Tổng đình công phản đối giá dầu tăng

Phe đối lập Ấn Độ phát động tổng đình công ngày 5-7 để phản đối giá dầu tăng cao. Cuộc đình công khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, xe tải ngừng hoạt động.

Trước đó ngày 4-7, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Mukherjee cho biết mặc dù lạm phát gia tăng, việc tăng giá dầu không thể không thực hiện, một phần do giá dầu tăng cao, một phần do ngân hàng trung ương tăng lãi suất 25 điểm cơ sở vào ngày 2-7.

Hôm nay, nhiều trường học và văn phòng phải đóng cửa. Sân bay Calcutta cũng bị đóng cửa. Sân bay Mumbai và Delhi vẫn mở cửa nhưng phát ngôn viên của 2 sân bay này cho biết một số chuyến bay đã bị hủy bỏ do hành khách quá ít.

Tại Mumbai, người ta không thấy xe taxi chạy trên các đường phố. Trong khi đó, trạm xe lửa và xe buýt có rất nhiều bảo vệ.

Công đoàn xe tải quốc gia cho biết xe tải và xe taxi ngừng hoạt động để bày tỏ các tài xế đã “phải chịu đựng nỗi khổ của lạm phát và tăng giá nhiên liệu”.

***

Bangladesh: Lật phà, khoảng 50 người mất tích

Tối ngày 4-7, một chiếc phà va vào một tàu chở cát trên sông Shitalakkhya ở thủ đô Dhaka (Bangladesh) bị lật khiến khoảng 50 hành khách mất tích.

Khi tai nạn xảy ra, trên phà có tổng cộng có 100 hành khách, khoảng 30 người đã được cứu sống, 6 người phải nhập viện. Ngày 5-7, các quan chức cho biết nhiều hành khách đã bơi vào bờ.

Tai nạn tàu phà tương đối phổ biến tại Bangladesh, nhất là vào mùa gió, dẫn đến hàng trăm người chết mỗi năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới