Thứ Sáu, 22/09/2023, 09:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 6-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 6-7

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hy Lạp giảm 42% chi tiêu trong nửa đầu năm.

Số liệu của ngân hàng trung ương Hy Lạp cho thấy trong nửa đầu năm nay, chi tiêu ngân sách của chính phủ Hy Lạp là 11,5 tỉ euro, giảm 42% so với mức 19 tỉ euro cùng kỳ năm ngoái.

Chi tiêu ngân sách trong 6 tháng đầu năm tương đương 4,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn chỉ tiêu tối đa do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF ) thiết lập là 5,8% GDP.

Trước đó, chính phủ Hy Lạp tuyên bố trong năm 2010 sẽ đưa tỷ lệ thâm hụt ngân sách xuống mức 8,1% GDP từ mức 13,6% GDP hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papaconstantinou cho biết Hy Lạp có lòng tin sẽ thực hiện được mục tiêu này.

***

Hungary thâm hụt ngân sách trầm trọng

Bộ Kinh tế Hungary cho biết trong nửa đầu năm nay, chi tiêu ngân sách của chính phủ Hungary là 1.030 tỉ forin (tương đương 4,5 tỉ đô la Mỹ), trong khi chính phủ đặt mục tiêu trong năm 2010 chi tiêu ngân sách ở mức 870,3 tỉ forin.

Văn phòng thống kê Hungary cho biết quí 1-2010, thâm hụt ngân sách tương đương 4% GDP, bằng cả năm ngoái.

Trước đó, chính phủ Hungary cam kết trong năm 2010, tỷ lệ thâm hụt ngân sách giảm còn 3,8% GDP, vào năm 2012 sẽ giảm dưới 3% GDP, theo giới hạn quy định của Liên minh châu Âu (EU).

***

Chính thức khởi động liên minh thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan

Các nhà lãnh đạo 3 nước Nga, Belarus và Kazakhstan tại thủ đô Astana (Kazakhstan) đã ký tuyên bố chung chính thức khởi động liên minh thuế quan.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong cuộc họp báo ngày 6-7 nói liên minh thuế quan có hiệu lực tại Nga và Kazakhstan từ ngày 1-7, tại Belarus từ ngày 6-7.

Đây là một bước quan trọng của Nga, Belarus và Kazakhstan để tiến đến hình thành thị trường chung của 3 nước vào ngày 1-1-2012.

***

EU đề xuất cho Đài Loan được miễn thị thực

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5-7 đề xuất để cho Đài Loan vào danh sách miễn thị thực. Tuy nhiên, đề nghị này vẫn chưa được Nghị viện châu Âu và Hội đồng bộ trưởng châu Âu phê duyệt.

Nếu đề nghị được thông qua, người mang hộ chiếu Đài Loan sẽ không cần thị thực ngắn hạn 90 ngày.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Đài Loan và nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Đài Loan.

EC cho biết sẽ để cho Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Hongkong, Hàn Quốc miễn thị thực để tăng cường quan hệ thương mại của EU và các nước trên.

***

PwC: Trung Quốc trở thành thị trường IPO lớn nhất thế giới

Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) dự đoán năm 2010, thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc sẽ tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên) tổng cộng 500 tỉ nhân dân tệ (khoảng 74 tỉ đô la Mỹ). Qua đó, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường IPO lớn nhất thế giới.

PwC chỉ ra trong nửa đầu năm nay, tổng cộng 176 cổ phiếu mới phát hành tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến có giá trị 212,7 tỉ nhân dân tệ, cao hơn tổng giá trị của cả năm ngoái.

***

Sơn Tây (Trung Quốc): 23 tai nạn mỏ trong 5 tháng đầu năm

Cục Giám sát an toàn mỏ than tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) cho biết trong 5 tháng đầu năm nay, tỉnh này đã xảy ra 23 tai nạn mỏ than khiến 90 người chết.

Cục trên cho biết đã điều tra xong 16/23 vụ tai nạn, tổng cộng 162 người bị xử phạt, trong đó có hơn 30 cán bộ.

Trung Quốc là một trong những nước xảy ra tai nạn mỏ than nhiều nhất thế giới. Trong 5 tháng đầu năm nay, Trung Quốc có tổng cộng 1.012 người chết trong tai nạn mỏ than. Năm 2009, Trung Quốc xảy ra 1.616 tai nạn mỏ than, làm thiệt mạng 2.631 người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới