Thứ Tư, 7/12/2022, 15:27
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin vắn quốc tế ngày 7-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 7-11

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố ký các thỏa thuận thương mại trị giá 10 tỉ đô la Mỹ tại Ấn Độ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mỹ – Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại hơn 10 tỉ đô la

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm 10 ngày châu Á, công bố ký các thỏa thuận thương mại trị giá hơn 10 tỉ đô la Mỹ với Ấn Độ.

Nhà Trắng cho biết các thỏa thuận thương mại sẽ mang lại hơn 50.000 việc làm cho Mỹ.

***

Hơn 500 người chết vì dịch tả tại Haiti

Bộ Y tế Haiti biết cho kể từ trung tuần tháng 10-2010, dịch tả tại nước này đã cướp đi sinh mạng của 501 người và hiện có khoảng 7.360 ca nhiễm bệnh.

Theo thống kê chính thức, trong 3 ngày qua, trung bình mỗi ngày có gần 20 ca tử vong do dịch tả.

Các cơ quan cứu trợ cảnh báo nguy cơ lan nhanh của căn bệnh này trước tình hình lũ lụt tại Haiti do ảnh hưởng của bão Tomas, đổ bộ vào Haiti ngày 5-11.

Hiện khoảng 1,3 triệu người đang sống trong các khu lều trại tạm bợ tại thủ đô Port-au-Prince sau trận động đất kinh hoàng tháng 1-2010.

***

Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp sản xuất sữa xin giấy phép mới

Tổng cục giám sát chất lượng Trung Quốc công bố quy định mới, yêu cầu tất cả doanh nghiệp đang có giấy phép sản xuất sản phẩm sữa và sữa bột cho trẻ em xin lại giấy phép sản xuất trước khi kết thúc năm nay.

Từ ngày 1-3-2011 trở đi, doanh nghiệp nào chưa có giấy phép mới sẽ bị buộc phải ngừng sản xuất.

Quy định mới của Tổng cục giám sát chất lượng Trung Quốc còn yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sữa cần đảm bảo việc kiểm tra hàm lượng melamine trong sữa tươi và sữa nguyên liệu mua vào.

***

Biểu tình phản đối chính phủ tại Pháp, Bồ Đào Nha

Hàng trăm ngàn người trên khắp nước Pháp ngày 6-11 tiếp tục xuống đường phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của chính phủ.

Các tổ chức công đoàn cho biết khoảng 1,2 triệu người (theo Bộ Nội vụ Pháp là 375.000 người) tham gia biểu tình. Tuy nhiên, con số này đã giảm nhiều so với các cuộc biểu tình hồi tháng 9-2010 và tháng 10-2010 với khoảng từ 1,2 -3,5 triệu người tham gia.

Cùng ngày, hơn 100.000 người tập trung tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha) phản đối chính sách kinh tế – xã hội của chính phủ. Cuộc biểu tình này là mở đầu cho cuộc tổng bãi công dự kiến diễn ra vào ngày 24-11.

Những người biểu tình mang theo khẩu hiệu yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội, tiền lương và không chấp nhận các biện pháp kinh tế xã hội của chính phủ. Làn sóng phản đối nổ ra sau khi chính phủ đảng Xã hội trung hữu dự định cắt giảm chi phí xã hội để thực hiện các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) về giảm thâm hụt ngân sách.

***

IMF thông qua chương trình cải cách lớn

IMF thông qua chương trình cải cách lớn. Ảnh: TL

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua chương trình cải cách lớn, quyết định chuyển hơn 6% quyền bỏ phiếu của các nước tiên tiến cho các nền kinh tế mới nổi.

Trong số đó, quyền bỏ phiếu của Trung Quốc tăng từ 3,65% hiện nay lên 6,07%. Trung Quốc sẽ trở thành nước có quyền bỏ phiếu lớn thứ ba, vượt qua Đức, Pháp và Anh, chỉ sau Mỹ và Nhật Bản.

Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn cho biết đây là chương trình cải cách quản trị quan trọng nhất sau 65 năm thành lập IMF.

Sau khi cải cách, Mỹ, Nhật Bản, nhóm BRIC (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil) và bốn nước châu Âu Đức, Pháp, Anh, Ý sẽ là 10 nền kinh tế có quyền bỏ phiếu cao nhất tại IMF.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới