Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 8-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 8-2

Phúc Minh

Trung Quốc tiếp tục là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong năm 2010. Ảnh: TL

Trung Quốc tiếp tục là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới

Thống kê mới nhất của Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho thấy năm 2010, sản lượng vàng của Trung Quốc đạt 340,8 tấn, tăng 8,57% so năm 2009, đạt kỷ lục cao mới trong lịch sử và tiếp tục là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong năm thứ 4 liên tiếp.

Năm 2010, nhu cầu vàng của Trung Quốc cũng cao, vàng dùng làm trang sức, giao dịch và đầu tư vượt hơn 510 tấn. Các sản phẩm vàng được giao dịch tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải tăng 28,5% so năm 2009.

Năm 2007, Trung Quốc vượt qua Nam Phi trở thành nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Tân Hoa xã cho biết năm ngoái, các tỉnh sản xuất vàng nhiều nhất là Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tây, Vân Nam và Phúc Kiến.

***

Rumani tìm kiếm khoản vay dự phòng 5 tỉ euro

Thống đốc ngân hàng trung ương Rumani, ông Mugur Isarescu, cho biết mùa xuân này, Rumani sẽ tìm kiếm khoản vay dự phòng 5 tỉ euro từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2009, Rumani đạt thỏa thuận vay 20 tỉ euro với IMF, EU và Ngân hàng Thế giới (WB), sẽ hết hạn vào tháng 4-2011.

Ông Isarescu cho biết thêm, thỏa thuận vay mới chỉ sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, IMF sẽ cung cấp 3,6 tỉ euro và EU cung cấp 1,4 tỉ euro.

***

Mỹ công nhận miền Nam Sudan độc lập

Chính phủ Mỹ công nhận miền Nam Sudan là nước mới nhất của thế giới, vài giờ sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được thông báo. Kết quả cho thấy gần 99% người tham gia trưng cầu dân ý muốn độc lập với miền Bắc.

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng nhân dân miền Nam Sudan về cuộc trưng cầu dân ý mà ông cho là thành công và đầy cảm hứng. Ông còn gọi đây là bước tiến “trên cuộc hành trình dài của châu Phi đến công lý và dân chủ”.

Đến tháng 7-2011, Sudan sẽ tách làm đôi.

***

Tổng thống Obama khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tại Mỹ

Trong một bài diễn văn đọc tại Phòng Thương Mại Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói “hiện là thời điểm đầu tư tại Mỹ” và kêu gọi doanh nghiệp nước này mở rộng các công ty, tạo công ăn việc làm…

Ông Obama cam kết cố gắng để các doanh nghiệp có thể hoạt động dễ dàng hơn bằng cách giảm thuế và luật lệ…

Mặt khác, ông nói các công ty phải suy nghĩ về trách nhiệm của họ đối với đất nước. Hiện, các công ty Mỹ đang có trong tay số vốn nhàn rỗi lên đến 2.000 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới