Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 8-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 8-3

Phúc Minh

Chi phí sinh hoạt và giá nhiên liệu tăng mạnh khiến các ngân hàng trung ương lo ngại lạm phát có thể kéo dài. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng trung ương toàn cầu cam kết kiểm soát lạm phát

Thống đốc các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong hội nghị kinh tế toàn cầu ngày 7-3 cam kết sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát lạm phát.

Do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, Brazil và các nền kinh tế mới nổi khác, chi phí năng lượng đã tăng đáng kể, đồng thời giá lương thực cũng chạm mức kỷ lục trong lịch sử. Chi phí sinh hoạt và giá nhiên liệu tăng mạnh khiến các ngân hàng trung ương lo ngại lạm phát có thể kéo dài.

Trong khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ám thị sẽ nhanh chóng tăng lãi suất thì Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác lại lo ngại tăng trưởng kinh tế có thể không đủ để đối phó với chi phí vay vốn gia tăng.

***

Quan chức FED: không nên loại trừ khả năng mua trái phiếu nhiều hơn

Quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Dennis Lockhart ngày 7-3 nói tình hình tại Trung Đông có thể khiến kinh tế Mỹ rơi vào nguy cơ, FED không nên loại trừ khả năng mở rộng chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá 600 tỉ đô la Mỹ.

Ông Lockhart nói do sự xuất hiện của những rủi ro mới, sự lựa chọn chính sách của FED cần phải linh hoạt.

***

Moody’s: Tăng trưởng kinh tế tại Trung Đông gặp trở ngại

Giám đốc khu vực Trung Đông của cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s, ông Tristan Cooper, cho biết cuộc khủng hoảng chính trị tại Trung Đông sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực này bị ảnh hưởng.

Ông dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay của Trung Đông sẽ giảm 2 điểm phần trăm.

Ông Cooper cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông trong 2 năm tiếp theo “không chắc chắn” do tình hình tại khu vực này không rõ sẽ phát triển như thế nào và bất ổn có lan rộng hay không.

***

Philippines mời đấu thầu dự án cơ sở hạ tầng trị giá 1 tỉ đô la Mỹ

Philippines mời các nhà đầu tư tư nhân đấu thầu dự án cơ sở hạ tầng gồm 5 tuyến đường sắt và 1 đường cao tốc trị giá 1 tỉ đô la Mỹ.

Tổng thống Philippines Corazon Aquino III nói các dự án này sẽ kích thích nền kinh tế, tạo ra hàng ngàn việc làm và cung cấp các dịch vụ nâng cấp cho người dân Philippines.

***

Khai mạc Triển lãm hàng không châu Á

Triển lãm hàng không châu Á kéo dài 3 ngày khai mạc tại Hồng Kông ngày 8-3 với sự tham gia của 270 công ty đến từ 32 nước trên thế giới.

Ban tổ chức cho biết gian hàng lớn nhất thuộc về Công ty máy bay thương mại Trung Quốc. Công ty này hy vọng sẽ chế tạo máy bay C919 trước năm 2016, cạnh tranh với Airbus A320 và Boeing 737.

Airbus, Boeing và các nhà sản xuất máy bay quốc tế khác cũng tham gia triển lãm để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc. Khác với các triển lãm khác, triển lãm hàng không lần này không biểu diễn bay và triển lãm các thiết bị quân sự.

***

America Online hoàn thành việc mua lại The Huffington Post

America Online (AOL) công bố hoàn thành việc mua lại trang web tin tức của The Huffington Post.

AOL cho biết sau khi hoàn thành việc mua lại, lượng khách truy cập trang web hàng tháng sẽ được nâng cao, ít nhất là 117 triệu lượt người tại Mỹ và 253 triệu lượt người trên toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới