Thứ Sáu, 2/06/2023, 02:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 8-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 8-6

Thanh Tuyền – Phúc Minh

Úc cấm xuất khẩu gia súc sang Indonesia . Ảnh: TL

Úc: cấm xuất khẩu gia súc sang Indonesia

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Joe Ludwig cho biết nước này sẽ lập tức đình chỉ xuất khẩu bò sống sang Indonesia trong sáu tháng do lo ngại động vật bị tra tấn.

Lệnh cấm được ban hành sau khi một chương trình truyền hình phát những đoạn băng hình ảnh cho thấy thú vật bị ngược đãi tại Indonesia. Dưới sự phẫn nộ của cộng đồng, các nhà lập pháp gây áp lực lên chính phủ đưa ra lệnh cấm.

Xuất khẩu bò sống sang Indonesia chiếm khoảng 60% các lô hàng gia súc của Úc hàng năm, góp phần đem về 319 triệu đô la Úc cho nền kinh tế Úc trong năm 2010.

Lệnh cấm tạm thời sẽ có tác động vào ngành công nghiệp chăn nuôi của Úc. Chính phủ dự báo tổng xuất khẩu gia súc sống đạt 753 triệu đô la Mỹ trong năm kết thúc ngày 30-6-2012.

***

Argentina: các sân bay mở cửa trở lại

Các sân bay lớn tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) đã mở cửa trở lại sau khi tro bụi từ núi lửa Puyehue (Chile) bay sang làm hoãn tất cả chuyến bay tại Argentina trong hai ngày.

Bộ giao thông vận tải Argentina cho biết khi đảm bảo các điều kiện an toàn, sân bay quốc tế Ezeiza và sân bay Metropolitan đã phục vụ trở lại. Tuy nhiên, một số sân bay nhỏ hơn vẫn còn đóng cửa.

Trước đó, hơn 100 chuyến bay bị hủy tại Argentina do các đám tro lớn của núi lửa Puyehue bay sang.

Các chuyến bay cũng bị hủy tại sân bay Santiago của Chile và một số nước láng giềng như Brazil và Uruguay.

***

Haiti: lũ lụt làm ít nhất 23 người chết

Ít nhất 23 người thiệt mạng trong trận lũ tại Haiti, hầu hết tại thủ đô Port-au-Prince, sau khi mưa xối xả cuốn trôi nhà cửa và đường xá. Hai trẻ em bị chôn sống khi nhà bị sụp, hai người khác chết trong chiếc lều dựng tạm sau trận động đất hồi năm ngoái. Một số người khác chết do sạt lở đất.

Các quan chức lo ngại những chiếc lều có thể bị cuốn trôi trong mùa mưa bão năm nay. Những ngày mưa lớn vừa qua đã làm mực nước các con sông tại Haiti dâng cao, làm ngập các trại tị nạn được xây dựng cho hàng ngàn người sơ tán sau trận động đất năm 2010.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ đã cảnh báo những cơn mưa cũng có thể gây ra lũ quét và lở đất tại Cộng hòa Dominica và Cuba. Một số nơi thông báo lũ lụt lên tới 1,2 mét.

***

WHO: có thể không xác định được nguồn khuẩn E.Coli

Một quan chức hàng đầu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết có thể sẽ không xác định được nguồn gốc của khuẩn E. coli gây chết người tại nước Đức. Trước đó, các nhà điều tra đã loại bỏ khả năng giá, rau diếp, cà chua và dưa leo nhập khẩu từ Tây Ban Nha là nguồn gốc gây ra dịch bệnh chết người.

Ngày 7-6, Liên minh châu Âu (EU) đề xuất phương án bồi thường 150 triệu euro cho những hộ nông dân bị thiệt hại tại Tây Ban Nha.

Kể từ cuối tháng 5-2011 đến nay, dịch bệnh do khuẩn E.coli gây ra đã khiến 25 người chết và hơn 2.400 người khác bị nhiễm bệnh. Hầu hết các nạn nhân đều sinh sống hoặc từng đến miền bắc Đức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới