Thứ Bảy, 4/12/2021, 13:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin vắn quốc tế ngày 9-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 9-11

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 9-11
Một nhà máy hạt nhân tại miền trung Iran. Ảnh: TL

Iran phản ứng mạnh mẽ với các báo cáo của LHQ

Iran phản ứng mạnh mẽ với báo cáo của Cơ quan giám sát hạt nhân Liên hiệp quốc (LHQ) về chương trình hạt nhân của nước này, lên án các báo cáo có mục đích chính trị.

Báo cáo của LHQ cho biết có những dấu hiệu cho thấy Iran tham gia vào hoạt động "liên quan đến phát triển thiết bị nổ hạt nhân". Tuy nhiên, nhà chức trách Iran nhấn mạnh chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Báo cáo không trực tiếp nói Iran đang phát triển bom hạt nhân nhưng cho biết việc nghiên cứu và phát triển chương trình hạt nhân của Tehran có thể có mục đích quân sự.

Các quan chức Mỹ nói Washington sẽ xem xét biện pháp trừng phạt nhiều hơn nữa đối với Iran.

***

Trung Quốc: CPI tháng 10 giảm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Trung Quốc tăng 5,5% so cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với các tháng trước đó.

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc hôm 9-11 cho biết trong tháng 10, giá thực phẩm tăng 11,09%, trong khi giá các mặt hàng phi thực phẩm chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong nhóm giá thực phẩm, giá thịt heo tăng đến 38,9% so với cùng kỳ năm ngoái, ảnh hưởng đến mức giá thực phẩm chung.

***

Số người dùng Internet ở Ấn Độ lần đầu tiên vượt 100 triệu

Một khảo sát mới của Ấn Độ cho biết số người sử dụng Internet của Ấn Độ lần đầu tiên vượt quá 100 triệu người. Khảo sát cũng cho biết số lượng người dùng Internet ở Ấn Độ đã tăng 13% trong năm ngoái.

Dân số của Ấn Độ hiện hơn một tỉ người. Các nhà nghiên cứu cho biết theo tỷ lệ này, số lượng người dùng Internet ở Ấn Độ sẽ vượt qua Mỹ trong vòng hai năm tới.

Theo số liệu của Trung tâm thông tin mạng Internet của Trung Quốc, tính đến cuối tháng 6-2011, số lượng người dùng Internet của Trung Quốc đạt 485 triệu người.

***

HĐBA không thông qua quy chế thành viên cho Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) không thông qua việc kết nạp Palestine là thành viên đầy đủ. Kết quả bỏ phiếu cho thấy chỉ có 8/15 phiếu ủng hộ, trong khi Palestines cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ để được chấp thuận.

Tháng 9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đệ đơn xin LHQ công nhận Palestine là quốc gia độc lập có đầy đủ tư cách thành viên. Mỹ tuyên bố sẽ phủ quyết đồng thời khuyến nghị Palestine trở lại bàn đàm phán trực tiếp với Israel.

Trước đó ngày 31-10, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận Palestine là thành viên đầy đủ và bị Mỹ cắt viện trợ.

IMF: kinh tế toàn cầu có thể xuất hiện “thập kỷ mất mát”

Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Lagarde cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện tại ở châu Âu có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, khiến kinh tế thế giới xuất hiện "thập kỷ mất mát". Bà cho biết trong trường hợp khu vực đồng euro xuất hiện vấn đề, châu Á không thể không bị ảnh hưởng.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh nói chuyến thăm Trung Quốc của bà Lagarde, ngày 9 và 10-11, dự kiến sẽ tập trung vào chủ đề khủng hoảng nợ châu Âu. Các nhà lãnh đạo châu Âu muốn Trung Quốc đầu tư cho Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) nhưng Trung Quốc đang hành động thận trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới