Thứ Năm, 28/09/2023, 07:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin vắn quốc tế ngày 9-7  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 9-7  

Phúc Minh  

(TBKTSG Online) – ECB duy trì lãi suất thấp không đổi.  

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh ngày 8-7 quyết định duy trì lãi suất cơ bản không đổi để giúp phục hồi kinh tế.  

ECB trong 14 tháng qua đã liên tục duy trì lãi suất thấp không đổi 1%. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh trong 17 tháng liên tục duy trì lãi suất thấp không đổi 0,5%.  

Hiện, tăng trưởng kinh tế của 16 nước khu vực đồng euro vẫn còn yếu, áp lực lạm phát không lớn. Các nhà phân tích hy vọng trong những tháng tới ECB có thể tiếp tục giữ lãi suất thấp không đổi.    

***

Trung Quốc sẽ thu thuế tài nguyên

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, ông Đỗ Ứng Tinh, ngày 8-7 cho biết Trung Quốc sẽ từng bước tiến hành thu thuế tài nguyên trên toàn quốc.  

Ông Đỗ Ứng Tinh nói đã thí điểm thu thuế tài nguyên 5% với dầu thô và khí đốt thiên nhiên tại Tân Cương vào tháng trước, tương lai sẽ mở rộng ra dần dần trên toàn quốc.  

Khoảng 13% sản lượng dầu thô năm 2009 của Trung Quốc được khai thác tại Tân Cương. Dự kiến thuế tài nguyên sẽ mang lại thu nhập tài chính từ 4 – 5 tỉ nhân dân tệ/năm cho chính quyền địa phương.    

***

Lượng ô tô bán tại Ấn Độ tăng 30,8% trong tháng 6  

Số lượng ô tô bán ra tại Ấn Độ trong tháng 6-2010 tăng 30,8 % so với cùng kỳ năm ngoái, lên 141.184 chiếc. Tuy nhiên, con số trên vẫn thấp hơn mức kỷ lục 148.481 chiếc của tháng 5-2010.  

Lý do lượng xe ô tô bán ra giảm so với tháng 5-2010 là do giá xe ô tô, nhiên liệu và lãi suất tăng làm cho nhu cầu của người tiêu dùng giảm xuống.  

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ cũng cho biết trong tháng 6-2010, số lượng xe tải và xe khách bán ra tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 52.211 chiếc.    

***

Cảng Brazil tắc nghẽn khiến xuất khẩu đường bị chậm trễ  

Cảng Santos lớn nhất Brazil bị ùn tắc nghiêm trọng khiến một số lượng lớn các tàu phải chờ giao hàng, việc xuất khẩu đường từ Brazil sang các nước có thể sẽ bị trì hoãn đến tháng 8-2010.  

Brazil hiện là nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, chiếm 54% lượng xuất khẩu đường toàn cầu. Do thị trường dự đoán nhu cầu đường của Indonesia và Trung Quốc tăng lên, giá đường đã tăng 22% từ giữa tháng 5-2010.  

Ngày 7-7, khoảng 105 tàu xếp hàng đợi 6 cảng vận chuyển đường chủ yếu của Brazil, bao gồm cảng Santos, chờ vận chuyển 3,1 tấn đường.    

***

Trung Quốc lại phát hiện melamine trong sữa bột

Trung Quốc gần đây bắt giữ 38 tấn sữa bột có hàm lượng melamine quá mức. Theo Tân Hoa xã, các mẫu sữa được phát hiện có hàm lượng melamine vượt hơn 500 lần tiêu chuẩn tại Cam Túc, Thanh Hải và các tỉnh ở đông bắc Trung Quốc.  

Cảnh sát phát hiện sữa có vấn đề tại Cam Túc đến từ một nhà máy tại Thanh Hải, nhà máy này mua sữa nguyên liệu từ các tỉnh khác, trong đó có Hà Bắc.  

Tân Hoa xã cho biết có thể một số phần tử tội phạm sử dụng sữa bột Tam Lộc có vấn đề trước đó chưa bị tiêu hủy để chế biến lại và bán ra thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới