Thứ Hai, 28/11/2022, 12:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTỉnh Bà Rịa – Vũng tàu hỗ trợ ngành cơ khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu hỗ trợ ngành cơ khí

Đá Bàn

Tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu hỗ trợ ngành cơ khí
Ngành cơ khí đóng tàu được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chọn là một trong những ngành mũi nhọn. Ảnh: Lã Anh.

(TBKTSG Online) – Từ nay đến năm 2015, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung phát triển các ngành cơ khí mà địa phương có thế mạnh, theo bà Trần Thị Hường, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong giai đoạn 2013-2015, tỉnh sẽ triển khai một số chương trình riêng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngành cơ khí.

Cụ thể, tỉnh sẽ thực hiện chương trình xây dựng cơ sở dữ liệu – nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến nguyên vật liệu, thị trường, giá cả, nhà cung ứng, nhà sản xuất… cho riêng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Đồng thời tỉnh cũng xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí đầu tư cho thiết bị máy mọc hiện đại (vay vốn, thuế…); cũng như triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ sư và công nhân hoạt động trong lĩnh vực cơ khí…

Ngoài ra, theo Sở Công Thương, để phát triển ngành công nghiệp cơ khí có chiều sâu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn phải xây dựng cơ chế khuyến khích để thu hút đầu tư các nhà máy chế tạo thiết bị, linh phụ kiện (cho các ngành công nghiệp chế tạo) có hàm lượng công nghệ cao.

Ngành cơ khí ở Bà Rịa – Vũng Tàu hiện tập trung vào một số mũi nhọn có thế mạnh của địa phương như cơ khí đóng tàu, cơ khí dịch vụ dầu khí và cơ khí chế tạo giàn khoan dầu khí… Tuy nhiên, sản phẩm cơ khí của tỉnh này còn ít, chất lượng chưa cao, chưa có thương hiệu, chưa gắn với phát triển công nghiệp, nhất là lĩnh vực có nhiều lợi thế như khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp đóng tàu, cảng biển… Hiện tại, ngành công nghiệp cơ khí của tỉnh chủ yếu là lắp ráp, gia công, nguyên vật liệu còn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 76 dự án trong ngành công nghiệp cơ khí với tổng vốn đăng ký gần 960 triệu đô la Mỹ; trong đó có 44 dự án nước ngoài với tổng vốn 840 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới