Thứ Tư, 28/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tinh hoa ẩm thực Nam bộ hội tụ tại lễ hội bánh ở Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tinh hoa ẩm thực Nam bộ hội tụ tại lễ hội bánh ở Cần Thơ

Huỳnh Kim

(TKBTSG Online) – Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Hương sắc phương Nam”, sẽ khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) từ ngày 12-4 và kéo dài đến ngày 16-4.

Về Cần Thơ thưởng thức bánh dân gian Nam bộ

Khám phá Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

Tinh hoa ẩm thực Nam bộ hội tụ tại lễ hội bánh ở Cần Thơ
Gian hàng bán tét lá cẩm tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần 5. Ảnh: Huỳnh Kim

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc CPA, đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp Quốc gia nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Tinh hoa ẩm thực Nam bộ hội tụ

Nam bộ từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng với những món bánh dân gian được ca tụng như Bánh tét lá cẩm, Bánh bò đường thốt nốt, bánh khọt nhân tôm… Tuy nhiên, những món bánh này mới chỉ giới hạn ở khu vực Nam bộ mà chưa vươn ra cả nước và thế giới. Việc tổ chức Lễ hội Bánh dân gian cũng nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu, hỗ trợ các nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Có trên 200 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp và nghệ nhân đến từ 19 tỉnh, thành trong nước dự lễ hội, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền, nguyên liệu làm bánh. Nhiều nghệ nhân ở khu vực Nam bộ sẽ trình diễn cách làm bánh dân gian.

Tại khu trình diễn các loại bánh dân gian, sẽ tái hiện không gian xưa với đủ dụng cụ và nghệ nhân trực tiếp thực hiện. Ngoài ra, có khu bánh dân gian đặc trưng của bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer ở Nam bộ; có hội thi làm bánh dân gian, giới thiệu bí quyết làm bánh, những loại bánh ngon ở các địa phương; có khu thưởng thức bánh dân gian tự chọn với gần 100 loại bánh các loại; khu chè quê, giới thiệu và mua bán trên 50 loại chè và thức uống dân gian. Tại lễ hội còn có tọa đàm “Thị trường nào cho bánh dân gian” và nhiều hoạt động văn hóa, giải trí, du lịch.

Gian hàng bánh bò đường thốt nốt (của bà con Khmer) tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần 5. Ảnh: Huỳnh Kim

Lễ hội cũng có giao lưu các món ăn đặc sản của Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Singapore, Thái Lan. Việc tham dự của các quốc gia đến từ châu Âu, châu Á sẽ mang lại sự đa dạng và phong phú cho lễ hội.

Đến với lễ hội này, du khách sẽ được thưởng thức một số loại bán dân gian tiêu biểu như bánh tằm cay, bánh tằm se tay, bánh khọt nhân tôm, củ cải tiều, bánh gừng, bánh ớt, bánh ống, bánh bầu, bánh lá mơ, cốm dẹp, bánh bò nướng, bánh đúc, bánh ú lá tre, bánh lọt, bánh xèo, bánh tét, bánh chưng, bánh dày, bánh ú, bánh ít, bánh lồng cô, bánh chuối, bánh nhúng, bánh lá dừa, bánh nắn lá, xôi lá cẩm, bánh dùa, bánh tráng phơi sương, bánh xoài, bánh cốm, bánh rế, bánh phồng, bánh khoai cao, bánh ống, bánh in, bánh bao chỉ, bánh cốm nổ, bánh ú nước tro gói lá tre, bánh canh cua bột xắt… và nhiều món ăn đặc sản Nam bộ khác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới