Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tỉnh Thanh Hóa vào TPHCM mời gọi đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉnh Thanh Hóa vào TPHCM mời gọi đầu tư

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Chiều 24-10, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư và du lịch vào tỉnh này tại TPHCM. Có nhiều dự án được mời gọi đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như hạ tầng, khai thác cảng và du lịch… được giới thiệu tại hội nghị.

Tỉnh Thanh Hóa vào TPHCM mời gọi đầu tư
Phối cảnh cảng container Nghi Sơn, dự án đang được tỉnh Thanh Hóa mời gọi đầu tư – Ảnh chụp lại: Anh Quân

Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đặc biệt là có mỏ cromit duy nhất ở Việt Nam.

Về tiềm năng du lịch Thanh Hóa có nhiều điểm du lịch như khu du lịch biển Hải Hòa, khu du lịch khai thác Ma Hao, suối cá thần Cẩm Thủy, đặc biệt là khu di tích thành nhà Hồ.

Về tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm giai đoạn 2011 – 2013 đạt 11,2%, năm 2014 ước đạt 11,7%; chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 8 trên cả nước. Tính đến hết tháng 8- 2014, Thanh Hóa thu hút được 50 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký trên 16 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 90% vốn FDI từ Nhật Bản.

Ông Chiến cũng cho biết thêm, sắp tới sẽ có thêm đường bay từ TPHCM đến Thanh Hóa; vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 sẽ khởi công một nhà ga hàng không với số vốn khoảng 1.000 tỉ đồng ở Thanh Hóa.

Điều đáng chú ý là các dự án lớn trên địa bàn tỉnh như dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 và một số dự án khác đều tăng quy mô và tổng mức đầu tư. Ví dụ như dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn tổng mức đầu tư ban đầu là 6,8 tỉ đô la Mỹ sau tăng thêm 3 tỉ đô la nữa lên gần 10 tỉ đô la.

Tại hội nghị, tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu một số dự án lớn như dự án xây dựng và khai thác bến cảng container Nghi Sơn với diện tích 180 héc ta, dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng huyện Thọ Xuân với quy mô 1.625 héc ta… Bên cạnh đó, các khu công nghiệp Nghi Sơn, Lễ Môn, Bỉm Sơn, Hoàng Long… cũng được mời gọi đầu tư.

Ngoài các dự án công nghiệp, Thanh Hóa còn mời gọi đầu tư một số dự án du lịch tiềm năng như khu du lịch sinh thái Quảng Cư, khu du lịch biển Hải Hòa, khu du lịch khai thác Ma Hao, khu du lịch suối cá thần Cẩm Thủy…

Tỉnh này đặt mục tiêu phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020, thu hút từ 200 đến 250 nghìn lượt khách du lịch quốc tế, 8 đến 9 triệu khách nội địa.

Mời đọc thêm:

>> Jetstar Pacific mở đường bay TPHCM – Thanh Hóa

>> Thanh Hóa sắp có sân golf ngàn tỉ đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới