Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TKV rút khỏi dự án nhiệt điện Mông Dương 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TKV rút khỏi dự án nhiệt điện Mông Dương 2

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa quyết định rút khỏi dự án nhiệt điện Mông Dương 2 công suất 1.240 MW ở tỉnh Quảng Ninh để dồn sức đầu tư cho 2 dự án nhiệt điện khác là Nhiệt điện Hải Phòng 3 (2.400 MW) và Nhiệt điện Quỳnh Lập ở tỉnh Nghệ An (1.200 MW).

Thông tin trên được ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó tổng giám đốc TKV cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 1-3.

Theo ông Thắng, hiện tại TKV đang làm các thủ tục cần thiết để rút ra khỏi dự án nhiệt điện Mông Dương 2. Đồng thời, TKV cũng đang chuẩn bị các bước thủ tục đầu tư để có thể khởi công dự án Nhiệt điện Hải Phòng 3 và Nhiệt điện Quỳnh Lập trong năm 2012.

Theo TKV, dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 được TKV và Tập đoàn AES của Mỹ ký hợp tác đầu tư vào năm 2006 với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ, trong đó, AES góp 90% vốn và TKV góp 10%.

Liên quan đến dự án trên, theo một thông cáo báo chí vừa được TKV đăng tải chiều nay 1-3, AES cũng vừa ký thỏa thuận chuyển nhượng một phần lợi ích của dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 cho Tập đoàn Posco Power của Hàn Quốc và Tập đoàn đầu tư Trung Quốc (CIC).

Theo thỏa thuận trên, sau khi TKV rút khỏi dự án, Posco Power sẽ nắm giữ 30% cổ phần, CIC nắm giữa 19% và AES sẽ nắm giữ 51% cổ phần dự án. Hiện nay, tổng vốn đầu tư của dự án này đã tăng lên 1,9 tỉ đô la Mỹ.

Dự kiến, dự án BOT nhiệt điện Mông Dương 2 sẽ được thu xếp tài chính và khởi công vào giữa năm 2011 và có hợp đồng mua bán điện và mua bán than với thời hạn 25 năm được Chính phủ Việt Nam cấp bảo lãnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới