Thứ Năm, 18/08/2022, 17:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TKV sẽ nhập than tăng dần theo các năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TKV sẽ nhập than tăng dần theo các năm

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Ngày 16-6, tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản (TKV) đã trả lời báo chí về việc Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản than Đông Bắc – một công ty con của TKV đã nhập khẩu lô hàng 9.500 tấn than từ Indonesia về cảng Cát Lái (Đồng Nai).

Việc này diễn ra trong lúc Việt Nam vẫn đang là nước xuất khẩu than. Như năm 2010, TKV đã xuất đi hơn 20 triệu tấn than và năm 2011 ước tính hơn 16 triệu tấn. Trước đó, theo dự tính, đến năm 2015 Việt Nam mới phải nhập khẩu than về phục vụ các dự án điện.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc thường trực TKV nói bước đầu TKV chỉ nhập thí điểm một xà lan than (9.500 tấn), nhưng sau đó nhập khẩu than sẽ tăng dần lên theo các năm, chủ yếu cho các nhà máy điện.

“TKV muốn tạo kênh thương mại để đánh giá được thuận lợi, khó khăn trong việc nhập khẩu rồi từ đó rút ra cách làm tốt nhất vì chúng tôi là đầu mối nhập khẩu than như Chính phủ chỉ đạo”, ông Hùng nói.

Nguồn năng lượng than nhập chủ yếu từ các thị trường Indonesia và Úc. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường thế giới từ thời điểm này tới năm 2015 (Việt Nam dự kiến nhập 6 triệu tấn và sẽ tăng dần theo tiến độ sử dụng) sẽ khan hiếm dần. Thị phần nhập khẩu từ Indonesia và Úc do các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc,Đài Loan nắm giữ nên việc đàm phán mua than với số lượng lớn là rất khó khăn.

Do đó, theo lý giải của TKV, muốn có nguồn than nhập khẩu lớn từ nước ngoài trong tương lai một cách ổn định cần phải mua mỏ (mua quyền khai thác) hoặc có cổ phần sở hữu mỏ than ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay TKV chưa có tiến hành đàm phán mua cổ phần mỏ nào ở nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới