Chủ Nhật, 24/10/2021, 01:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TKV tiếp tục đề nghị tăng giá bán cho ngành điện trong quý 4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TKV tiếp tục đề nghị tăng giá bán cho ngành điện trong quý 4

Ngọc Lan

TKV tiếp tục đề nghị điều chỉnh giá bán than cho ngành điện từ quý 4 năm nay Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào, ngành điện sẽ chỉ thực hiện lộ trình tăng giá 1 lần trong năm nay, thêm 6,8% để bù đắp việc tăng giá bán than cho điện. Nhưng Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) hôm 3-3 cho biết, TKV đề nghị tăng giá bán than cho ngành điện thêm một lần nữa, vào quý 4 năm nay.

Theo TKV, việc tăng giá bán than hôm 1-3 chỉ ảnh hưởng đến việc tăng thêm giá điện mới khoảng 4,38%. So với giá thành đã được Kiểm toán Nhà nước tính toán năm 2008 thì giá bán than cho điện hiện mới chỉ bằng 58% giá thành (than cám 4b) và bằng 61% (than cám 5).

Dự kiến năm nay, với sản lượng than bán cho các nhà máy điện của EVN là 8,65 triệu tấn, tổng giá trị than bán cho điện thấp hơn giá thành dự tính năm 2010 là 3,1 tỉ đồng. Số lỗ này nếu được bù từ việc tăng giá than mới cho ngành điện thì chỉ làm cho giá bán điện tăng thêm 4,38% là vì vậy.

TKV tiếp tục tính toán nếu giá than được thực hiện theo cơ chế thị trường  sẽ tác động trực tiếp đến giá điện khoảng 1,5% nữa, không tính các chi phí đầu vào khác của ngành điện. Ngành than còn cho rằng, khi EVN được thực hiện giá mới từ ngày 1-3, họ đã có thêm 4.000 tỉ đồng doanh thu trong năm nay (từ tổng sản lượng điện thương phẩm dự kiến năm 2010 là 72,8 tỉ kWh), trong khi giá than bán cho ngành điện tăng tương ứng là 47% và 28% thì TKV chỉ thu thêm được 1.064 tỉ đồng. Và mức giá mới tính ra cũng chỉ bằng 80% đến 90% giá thành của TKV năm 2009, và nếu so với giá thành kế hoạch năm 2010 thì bằng khoảng 70%.

TKV còn cho rằng, theo Quy hoạch điện VI và các dự án mà TKV đã cam kết cung cấp than thì từ năm 2013 trở đi, nhu cầu tăng rất cao và việc mở mới, đầu tư phát triển cho giai đoạn 2010-2015 là rất lớn (10.000-15.000 tỉ đồng/năm). Nhưng khác với ngành điện, họ không có các nguồn vốn ưu đãi như ODA, vay ưu đãi khác, do đó nếu không được thực hiện giá than theo cơ chế thị trường ở những bước tiếp theo sẽ thiếu vốn đầu tư, khai thác và  ngành điện cũng bị ảnh hưởng do vấn đề nhập than.

TKV đề xuất, sau bước tăng giá đầu tiên trong tháng 3, đến quý 4 năm nay, ngành than sẽ tiếp tục được nâng giá bán cho ngành điện với mức giá theo cơ chế thị trường bằng giá bán vào các hộ ở thị trường trong nước. Mức tăng giá không được ghi cụ thể nhưng tính đến thời điểm thực hiện giá mới hôm 1-3, mức giá than bán cho ngành điện chỉ bằng 50% đến 60% giá bán cho các hộ khác trong nước.

Như vậy, nếu tăng giá than bán cho các ngành tương đương nhau sẽ làm thay đổi rất lớn giá đầu vào ngành điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới