Thứ Năm, 26/05/2022, 03:12
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổ chức sự kiện “Chào đón chim di cư”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức sự kiện “Chào đón chim di cư”

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – “Chào đón chim di cư” là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ chim hoang dã nói riêng. Sự kiện được tổ chức tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) và Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) cuối tháng 11 này.

Tổ chức sự kiện
Cò Thìa đã về Vườn quốc gia Xuân Thủy, ngày 15-11. (Ảnh: Hoàng Hà)

Công ty Du lịch hoang dã (Wildtour Co. LTD) kết hợp Tổ chức bảo tồn chim quốc tế (Birdlife International), Hiệp hội bảo vệ chim Vương quốc Anh (RSPB), Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature Conservation Centre) tổ chức sự kiện này. Dự kiến khoảng 100 người sẽ tham gia hai sự kiện diễn ra tại Xuân Thủy và Tràm Chim.

Theo giám đốc Công ty Du lịch hoang dã, ông Nguyễn Hoài Bão, cứ bắt đầu mỗi mùa đông, hàng triệu con chim ở xứ lạnh phương bắc lại phải bay hàng chục ngàn cây số để tránh các điều kiện khắc nghiệt, sự giá rét, khan hiếm thức ăn… Tập tính thích nghi này có ở hơn 1.800 loài chim trên thế giới, đã hình thành và chọn lọc từ hàng triệu năm trước. Thế nhưng, vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, con người đã và đang phá hủy môi trường sinh thái, đặc biệt là đất ngập nước tự nhiên, chính là các điểm dừng chân quan trọng để chim tiếp thêm năng lượng trên đường bay. Các vùng đất này phần lớn đã biến thành đất nông nghiệp, công nghiệp, đô thị. Chính sự biến đổi này đã làm ảnh hưởng lớn đến quần thể các loài chim di cư, nhiều loài trong số đó đang bên bờ vực tuyệt chủng. Hơn thế nữa, sự mất mát này còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người như thiếu nguồn nước sinh hoạt, ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan, biến đổi khí hậu…

Chính vì vậy, sự kiện được tổ chức nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và bảo tồn chim hoang dã, nâng cao hiểu biết về chim di cư và mùa di cư của chim, sự cần thiết phải bảo vệ các sinh cảnh dọc theo đường bay của chim di cư, giới thiệu xem chim và chụp ảnh thiên nhiên, một thú vui góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới