Thứ Sáu, 27/05/2022, 14:41
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổ chức các điểm bán hàng quy mô nhỏ trong bối cảnh chợ ngừng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức các điểm bán hàng quy mô nhỏ trong bối cảnh chợ ngừng hoạt động

Chánh Trung

(KTSG Online) – Theo thông tin từ Sở Công Thương TPHCM, tính đến 16 giờ 30 ngày 22-7-2021, trên địa bàn thành phố chỉ còn 32/237 chợ đang hoạt động. Trong số 205 chợ đang tạm ngưng hoạt động có 3 chợ đầu mối và 202 chợ truyền thống.

Tổ chức các điểm bán hàng quy mô nhỏ trong bối cảnh chợ ngừng hoạt động

Tổ Công tác Bộ Công Thương gặp gỡ các tiểu thương chợ Bình Thới quận 11, TPHCM trong ngày 21-7. Ảnh: Bộ Công Thương

Các địa phương hiện đã đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn bao gồm TP Thủ Đức, các quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Nhà Bè. Một số chợ sau khi đóng cửa để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết… đã khôi phục hoạt động trở lại như:chợ Bình Thới (ngày 9-7), chợ Phú Thọ (ngày 16-7), chợ An Đông – khu vực kinh doanh thực phẩm tại số 96 Hùng Vương (ngày 17-7), chợ Kiến Thành, chợ Tân Đoàn Việt, chợ Bà Lát, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A, chợ Qui Đức (ngày 19-7), chợ Hưng Long, chợ Hóc Môn (22-7).

Trong ngày 22-7, chợ Hóc Môn tổ chức hoạt động với 9 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, có 190 lượt người đến chợ.

Hiện TPHCM tổ chức 4 điểm bán nhỏ như tại Quận 12, UBND các phường triển khai cho các tiểu thương tổ chức gian hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên các tuyến đường rộng.

Tại phường Tân Thới Nhất, Ban quản lý chợ Lạc Quang tổ chức thực hiện gian hàng lưu động dọc tuyến đường Dương Thị Giang, đoạn qua dự án 36,2 ha thuộc khu phố 4, phường Tân Thới Nhất với 20 gian hàng nhu yếu phẩm (có thể tăng, giảm tùy theo điều kiện).

Tại phường Tân Hưng Thuận, các thương nhân tổ chức bán hàng tại giao lộ đường DN6 và đường DN5 thuộc khu dân cư An Sương.

Huyện Củ Chi tổ chức gian hàng tại khu vực sân bóng xã Hòa Phú. Tiểu thương chợ Hòa Phú tổ chức kinh doanh (10 hộ), tổ chức lối ra vào theo hướng 1 chiều, giãn cách giữa các gian hàng 5 mét. Khu vực xã Bình Mỹ, hộ kinh doanh trên địa bàn phường tổ chức kinh doanh (10 hộ), tổ chức lối ra vào theo hướng 1 chiều.

Với đề xuất mở cửa lại các chợ tại TPHCM, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương TPHCM nghiên cứu thận trọng, trên cơ sở ưu tiên phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn phải lưu thông, đảm bảo cung ứng đủ hóa thiết yếu và tính đến việc mở thêm các chợ truyền thống như một số chợ đã triển khai hiện nay. Tuy nhiên chợ nào không bảo đảm điều kiện thì kiên quyết không cho hoạt động.

Liên quan đến việc kết nối cung ứng nguồn hàng hóa cho TPHCM, theo Bộ Công thương, Sở Công Thương TPHCM vẫn thực hiện công tác kết nối nguồn hàng với các tỉnh, thành khác để tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TPHCM. Tuy nhiên, việc mở cửa lại các chợ truyền thống vẫn cần được ưu tiên xem xét, nhằm tạo nguồn cung hàng hóa cho người đân.

Ngày 21-7 Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn số 5858/BYT-MT gửi Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành tổ chức xét nghiệm Covid-19 bằng test kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hằng tuần; tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định phòng chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn, dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương và UBND các tỉnh thành yêu cầu các chợ đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.

Theo quy định các chợ truyền thống được hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh. Có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K. Đồng thời, tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua. Khuyến khích bán hàng đồng giá và chỉ mở cửa đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả.

 

Mời xem thêm:

TPHCM tính cho tiểu thương chợ truyền thống luân phiên bán hàng

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM khôi phục hoạt động

Thí điểm cho chợ truyền thống đã ngưng hoạt động được bán rau củ quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới