Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tổ chức thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt

Hồng Phúc

Trên hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt, chu kỳ thanh toán của giao dịch trái phiếu outright và pepos đều có chu kỳ thanh toán T+1.

(TBKTSG Online) – Thị trường giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt sẽ ra mắt vào cuối tuần, do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vận hành. Ngoài các công ty chứng khoán, còn có các ngân hàng thương mại được trực tiếp giao dịch qua hệ thống này như những thành viên đặc biệt.

Hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt được xây dựng gồm hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ đáp ứng cho mục đích giao dịch trái phiếu thứ cấp và hệ thống thông tin trái phiếu chính phủ nhằm mục đích tạo cơ sở dữ liệu trái phiếu chính phủ để cung cấp thông tin cho các đối tượng của thị trường.

Hệ thống có các chức năng cơ bản cho định giá trái phiếu như lịch hệ thống giao dịch trái phiếu, lịch trả lãi trái phiếu và thông tin cơ bản trái phiếu. Trên cơ sở đó, hệ thống tính giá trái phiếu (theo ngày thanh toán) bao gồm giá chưa bao gồm lãi suất coupon (giá yết) và lãi coupon tích gộp (đến ngày thanh toán trái phiếu).

Nguyên tắc đếm ngày tính giá là ngày thực/ngày thực. Do vậy, hệ thống tính giá trái phiếu tự động có xét ngày thanh toán trong khoảng thời gian được hưởng quyền nhận coupon và khoảng thời gian không hưởng quyền nhận coupon (phiếu lãi). Khác với hệ thống cũ, hệ thống giao dịch mới đáp ứng việc tách biệt hai loại giao dịch trái phiếu là giao dịch mua đứt bán đoạn (giao dịch Outright) và giao dịch mua bán lại (giao dịch Repos) với chu kỳ thanh toán đều là T+1.

Với phương thức giao dịch điện tử của loại giao dịch Outright là tiền đề để chuẩn hóa lợi suất trái phiếu theo cấu trúc kỳ hạn trái phiếu, là cơ sở để xây dựng và phát triển đường cong lợi suất. Đó là tiền đề cho sự cải tiến chính sách lãi suất và đấu thầu trái phiếu chính phủ cũng như thay đổi phương thức vận hành chính sách vĩ mô của Chính phủ.

Với cả hai loại giao dịch Outright và giao dịch Repos, các đối tượng tham gia trên thị trường có thể lựa chọn giao dịch theo hai phương thức: phương thức điện tử (chào lệnh chờ đối tác) và phương thức báo cáo giao dịch (chào lệnh đã có sẵn đối tác và thỏa thuận trước, chỉ cần báo cáo vào hệ thống để thực hiện thanh toán bù trừ).

Ngoài ra, khác biệt với hệ thống cũ không có sự gắn kết giữa hệ thống giao dịch và hệ thống thông tin, hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt cho phép các dữ liệu giao dịch liên tục được cập nhật sang hệ thống thông tin trái phiếu. Hệ thống thông tin gồm ba phân hệ: phân hệ dữ liệu thông tin trái phiếu, phân hệ cung cấp thông tin, phân hệ thông tin trang điện tử.

Hiện các ngân hàng mới chỉ được thực hiện nghiệp vụ tự doanh trên hệ thống. Thành viên thông thường là các công ty chứng khoán được thực hiện nghiệp vụ tự doanh và môi giới trên hệ thống.

Đã có 8 ngân hàng thương mại – trong đó có một ngân hàng nước ngoài là Standard Chartered – trở thành thành viên của hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt, theo lời Tổng giám đốc HNX Trần Văn Dũng nói với báo giới tại cuộc họp báo chiều 21-9.

Bên cạnh đó, cũng đã có 16 công ty chứng khoán hoàn tất thủ tục trở thành thành viên thông thường của hệ thống. Dự kiến, khi đi vào vận hành thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt sẽ có 24 công ty chứng khoán thành viên.

Ông Trần Văn Dũng nói: “Việc hướng đến đối tượng đầu cuối là các ngân hàng, hiện chiếm đến 70 – 80% thị phần giao dịch trên thị trường trái phiếu chính phủ, khiến tính hấp dẫn của thị trường tăng lên”.

Theo ông Dũng, hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt sẽ đáp ứng được mục đích chuẩn hóa giao dịch trái phiếu; giao dịch trái phiếu trên hệ thống là giao dịch dựa trên lợi suất thực trái phiếu, trong đó, hệ thống yết giá theo giá sạch (giá chưa bao gồm lãi coupon tích gộp).  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới