Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tổ chức tín dụng có thể bị chỉ định sáp nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức tín dụng có thể bị chỉ định sáp nhập

(TBKTSG Online) – Các tổ chức tín dụng, kể cả tổ chức tín dụng 100% vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, muốn sáp nhập hay hợp nhất phải được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

Đó là quy định theo bản dự thảo thông tư vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến. Cũng theo dự thảo này, có hai trường hợp tiến hành sáp nhập, hợp nhất: do nhu cầu các tổ chức tự nguyện sáp nhập hoặc theo chỉ định.

Trường hợp sáp nhập theo chỉ định dự kiến áp dụng với các tổ chức tín dụng không đảm bảo được mức vốn pháp định theo quy định hiện hành, hoặc hoạt động yếu kém, hoặc bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt không thực hiện được theo hình thức tự nguyện sáp nhập, hợp nhất và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến an toàn hệ thống.

Dù được chỉ định hay tự nguyện, các tổ chức tín dụng đều phải đạt điều kiện để được sáp nhập gồm: có phương án sáp nhập khả thi, tổ chức hình thành sau sáp nhập đảm bảo mức vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của pháp luật hiện hành.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới