Thứ Sáu, 29/09/2023, 10:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Toà án Đức ủng hộ quỹ ESM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toà án Đức ủng hộ quỹ ESM

Trúc Như

Toà án Đức ủng hộ quỹ ESM
Toà án Đức phê chuẩn ESM. Ảnh: CNBC

(TBKTSG Online) – Tòa án hiến pháp Đức ngày 12-9 phê chuẩn ủng hộ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) và hiệp ước tài chính mới của Liên minh châu Âu (EU).

Tòa án tuyên bố ESM không vi phạm Luật cơ bản của Đức. Khi có hiệu lực, ESM sẽ trở thành bức “tường lửa tài chính” trị giá 500 tỉ euro giúp chống lại sự lây lan của các cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro (eurozone) trong vòng ba năm.

Bác bỏ yêu cầu đóng cửa ESM của 37.000 nguyên đơn, tòa án Đức phê chuẩn quỹ với điều kiện nghĩa vụ của Đức chỉ giới hạn trong 190 tỉ euro (244,77 tỉ đô la Mỹ). Mọi khoản vượt trội phát sinh phải được Quốc hội Liên bang thông qua và được thông báo đầy đủ cho cả hai viện Quốc hội.

Bộ trưởng Nội vụ châu Âu, ông Bernard Cazeneuve, nói: “Quyết định này cho phép chúng tôi đi những bước tiếp theo nhằm ổn định eurozone và đó là tin tức tốt lành đối với EU”.

ESM được thiết lập để thay thế tạm thời Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) hết hiệu lực vào ngày 1-7. Quyết định của toà án Đức giúp eurozone xóa đi trở ngại quan trọng hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Sau phán quyết, chứng khoán toàn cầu và đồng euro tăng vọt do các nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm khi quỹ cứu trợ eurozone có thể có hiệu lực sau nhiều tháng trì hoãn.

(Theo CNBC)

Vì Đức cam kết ủng hộ 27% cho ESM nên ESM sẽ không được thực thi nếu thiếu sự thông qua của Đức. Nếu ESM không được Đức thông qua, các gói cứu trợ cho eurozone khó có thể diễn ra và thị trường tài chính khu vực sẽ diễn biến xấu hơn. Ngay sau khi tòa án Đức phê chuẩn ESM, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đây là dấu hiệu tốt lành cho khu vực.

Mai Anh (theo BBC)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới