Thứ Bảy, 2/07/2022, 05:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tòa án trực tuyến: lựa chọn khả dĩ cho tương lai gần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tòa án trực tuyến: lựa chọn khả dĩ cho tương lai gần

Trần Nguyễn Phước Thông(*)

(TBKTSG Online) – Có thể dự báo thời kỳ sau khi dịch bệnh Covid-19 đi qua, mọi thứ sẽ có sự thay đổi và chuyển biến rõ rệt. Nguyên nhân là vì trong giai đoạn cách ly xã hội và chống lại sự lây lan của dịch bệnh, mọi người đã quen với các ứng dụng online và các thiết bị kỹ thuật số để duy trì tiến độ công việc của mình.

Tòa án trực tuyến: lựa chọn khả dĩ cho tương lai gần
Tòa án trực tuyến Hàng Châu xử phiên tòa trực tuyến đầu tiên trên thế giới vào tháng 8-2017. Ảnh: China.org.cn

Nhân lúc xã hội phải nhờ đến internet và công nghệ thông tin, các lĩnh vực mà trước đây chưa có sự va chạm quá nhiều với công nghệ nhanh chóng bị lôi kéo vào tầm ảnh hưởng chung của thế giới số.

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống xã hội mà sự phát triển của internet trong mùa dịch cũng ảnh hưởng đến ngành luật bao gồm pháp luật hình sự, pháp luật dân sự, pháp luật lao động và các luật có liên quan khác.

Nhiều chính sách pháp lý của các quốc gia đã thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây để gỡ rối các vấn đề về kinh tế và dân sinh nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của Covid-19. Nền tảng để hội họp cũng như truyền bá các chủ trương này chủ yếu là thông qua nền tảng trực tuyến.

Thực tế ra sao?

Người viết tin rằng trong tương lai, trên thế giới sẽ có hình thức “tòa án trực tuyến” khi thẩm phán, luật sư, đại diện cơ quan công tố, bị cáo, bị can đều ở các địa điểm khác nhau và việc xét xử sẽ thông qua hình thức trực tuyến.

Có một ví dụ điển hình về tòa án trực tuyến mà chúng ta có thể tham khảo. Trung Quốc đã thành lập tòa án trực tuyến để giải quyết các vụ việc liên quan đến thương mại điện tử và rõ ràng là sau đó, số lượng tranh chấp trực tuyến đã tăng vọt.

Thành phố Hàng Châu là địa điểm diễn ra tòa án trực tuyến đầu tiên ở Trung Quốc vì đây là nơi có nhiều công ty công nghệ cao như Alibaba. Tòa án trực tuyến Hàng Châu được chính thức thành lập vào ngày 18-8-2017.

Ngoài ra, việc tranh tụng được đăng ký với địa chỉ http://www.netco-urt.gov.cn. Các tòa án trực tuyến tập trung vào các tranh chấp liên quan đến khiếu nại về trách nhiệm sản phẩm, việc bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến, cho vay trực tuyến, bản quyền, vi phạm quyền nhân thân hoặc quyền sở hữu thông qua internet và kiện tụng lợi ích công cộng trên internet bởi các công tố viên.

Quá trình tố tụng diễn ra trực tuyến và việc trình bày bằng chứng, tài liệu pháp lý thông qua hệ thống video trực tuyến. 

Trong năm đầu tiên, tòa án đã xét xử 12.074 vụ án và 10.391 trường hợp thành công. Ngoài ra, thời gian trung bình của các phiên xử trực tuyến này là 28 phút, thời gian xử lý trung bình là 38 ngày kể từ khi bắt đầu và đưa ra phán quyết.

Trợ lý tư pháp "ảo"

Mặt khác, trong các tòa án trực tuyến, công nghệ AI với thuật toán NLP (Natural Language Processing) có thể hữu ích cho hệ thống tư pháp. Thuật NLP trong AI sẽ quan tâm trực tiếp đến cấu trúc ngôn ngữ.

NLP hoạt động để kết nối một biểu thức hoặc văn bản với các vấn đề liên quan khi phân tích và sau đó chấp nhận một kết quả chính xác. Theo cách này, các tiến trình như phiên dịch, tóm tắt, trả lời các câu hỏi sẽ được giải quyết bởi NLP.

Và trong tương lai, NLP có thể là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thẩm phán, luật sư và các chuyên gia pháp lý khi nó có thể đọc và đưa ra câu trả lời cho các trường hợp cơ bản liên quan đến các câu hỏi tiêu chuẩn, không quá hóc búa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới