Thứ Năm, 1/06/2023, 00:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tốc độ tăng trưởng sản lượng chậm lại do Covid-19 tái bùng phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tốc độ tăng trưởng sản lượng chậm lại do Covid-19 tái bùng phát

Hùng Lê

(KTSG Online) – Tốc độ tăng trưởng sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều chậm lại trong tháng 5 vừa qua khi các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng các đơn đặt hàng và mua nguyên vật liệu.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng chậm lại do Covid-19 tái bùng phát
Sản xuất trong nước chậm lại do Covid-19 tái bùng phát. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Ngày 1-6, IHS Markit công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’ Index – PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 53,1 trong tháng 5, giảm so với mức 54,7 điểm của tháng 4.

Theo dữ liệu của IHS Markit – công ty chuyên cung cấp các thông tin, phân tích và các giải pháp quan trọng cho các ngành và thị trường lớn – có những dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Việt Nam đã kìm hãm tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất trong tháng 5.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với số lượng đơn đặt hàng mới khi chỉ số này đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2, tuy nhiên điều tích cực là đơn đặt hàng mới đã có tháng tăng thứ chín liên tiếp. Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh khi một số thị trường tiêu thụ hàng xuất khẩu đã có dấu hiệu phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Số lượng ca nhiễm tăng cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động tuyển dụng nhân công trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Hoạt động sản xuất cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian giao hàng của nhà cung cấp kéo dài ở mức độ cao nhất trong một năm. Như vậy, đại dịch Covid-19 tiếp tục là nhân tố đằng sau tình trạng thời gian giao hàng kéo dài, cùng với những nhân tố khác như chậm trễ ở khâu vận chuyển và khan hiếm nguyên vật liệu.

Đáng chú ý, chi phí đầu vào tiếp tục tăng nhanh hơn và thành mức cao trong hơn 3 năm qua. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiếp tục làm tăng giá nguyên vật liệu, sắt, thép và dầu đều được báo cáo là tăng giá. Cước phí vận tải cao cũng được các công ty nhắc đến. Để bù đắp, các nhà sản xuất đã tăng đáng kể giá bán hàng. Hơn nữa, tốc độ lạm phát lên mức nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới