Thứ Ba, 18/01/2022, 20:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Tôi gần như khánh kiệt khi không tổ chức sự kiện này’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Tôi gần như khánh kiệt khi không tổ chức sự kiện này’

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Với mục đích chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, Khu du lịch sinh thái Suối Hoa sẽ hoãn vô thời hạn chương trình Toom Sara Fest – một lễ hội văn hóa du lịch mang đậm bản sắc người Cơtu – theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 14-2 đến 16-2 tại Làng Văn hóa Cơtu Toom Sara, thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

‘Tôi gần như khánh kiệt khi không tổ chức sự kiện này’
Ông Huỳnh Tấn Pháp (đứng), Tổng Giám đốc Khu du lịch sinh thái Suối Hoa (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, tại buổi họp báo sáng 29-1 về chương trình Toom Sara Fest – một lễ hội văn hóa du lịch mang đậm bản sắc người Cơtu. Ảnh: Nhân Tâm

Chia sẻ tại buổi họp báo sự kiện sáng 29-1, ông Huỳnh Tấn Pháp, Tổng Giám đốc Khu du lịch sinh thái Suối Hoa, cho biết cho đến ngày hôm qua hơn 500 người đã đặt mua voucher (một dạng phiếu mua hàng) để tham gia lễ hội này.

Ban tổ chức cũng đã đầu tư rất nhiều tiền và công sức để tổ chức sự kiện này với mong muốn bảo tồn và phát triển văn hóa Cơtu trên cơ sở kiến tạo niềm tự hào về văn hóa, tạo ra sinh kế cho người dân từ những giá trị truyền thống tốt đẹp của họ và góp phần làm sôi động ngành du lịch địa phương sau các đợt bùng phát dịch bệnh và thiên tai trong năm 2020.

Ông Pháp chia sẻ với báo chí rằng mình cùng cộng sự đầu tư Làng Văn hoá Cơ Tu Toom Sara (nằm trong Khu du lịch sinh thái Suối Hoa) và đưa vào hoạt động vào tháng 3-2020. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh thứ 2 vào tháng 7 cũng như mưa bão kéo dài cuối năm 2020 làm toàn khu du lịch bị thiệt hại nặng nề.

Và sau nhiều biến cố, vị doanh nhân này cùng cộng sự đầu tư cho Toom Sara Fest để khởi đầu một năm mới tốt hơn. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch mới nhất đã xảy ra khiến sự kiện phải bị hoãn vô thời hạn. “Tôi gần như khánh kiệt khi không tổ chức sự kiện này do đã đầu tư nhiều vào đây cũng như khu du lịch suối hoa nói chung”, ông Pháp nói và chia sẻ thêm tuy nhiên ông sẽ cố gắng xoay xở để tiếp tục đầu tư vào dự án này cũng như làng văn hóa với mong muốn duy trì và phát triển văn hóa của người Cơtu tại khu vực Đà Nẵng dưới sự giúp sức của các già làng người Cơtu cũng như các nhà văn hóa.

“Hiện nay, theo tìm hiểu của tôi trong thời gian ở tại đây, văn hóa truyền thống của người Cơtu tại đây [thôn Phú Túc, xã Hòa Phú] đang bị mất dần. Tôi muốn duy trì và phát triển văn hóa này độc đáo này”, ông Pháp chia sẻ. “Theo qua điểm của tôi để văn hóa tồn tại được chúng ta cần sân khấu hóa để dân chúng và du khách hiểu nhằm thu hút họ tới, từ đó bảo tồn tốt hơn”.

Về sự kiện này, ban đầu sự kiện mang tên Toom Sara Fest – Chợ Tình sẽ diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động như Lễ dựng cây nêu và múa Tung tung dá dá, Lễ mừng lúa mới của người Cơtu, già làng giới thiệu về tình yêu, hôn nhân của người Cơtu…

Tuy nhiên sau khi có một vài ý kiến trái chiều rằng người Cơtu không có “Chợ tình” và “Chợ tình” chỉ dành cho các dân tộc thiểu số phía bắc, Ban tổ chức đã quyết định đổi tên chương trình thành “Toom Sara Fest – Tìm lại chính mình cùng tình yêu và âm nhạc” trước khi tổ chức họp báo.

Về tên “Chợ Tình”, tên chương trình được lấy cảm hứng từ văn hoá của các dân tộc vùng cao Việt Nam. Vì sự kiện diễn ra vào đúng ngày Lễ Tình nhân, Ban tổ chức đã đặt tên gắn thêm chữ “Chợ Tình” với mong muốn đem lại một sân chơi tràn ngập tình yêu thương giữa người với người, với thiên nhiên, văn hoá và âm nhạc. Mỗi ngày lễ hội đều có một chủ đề, là Tự Tình để nhìn nhận bản thân sau một năm vất vả, là Trăng Non để hoà mình với văn hoá, là Đại Ngàn để thêm yêu thiên nhiên rộng lớn nghĩa tình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới