Thứ Bảy, 25/06/2022, 07:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tôi ở vùng nào?

Trần Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chuyện “tôi ở vùng nào? anh đến từ vùng nào?” bây giờ đã trở nên hết sức quan trọng. Vấn đề phân vùng theo cấp độ dịch Covid-19 đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tất cả mọi người (đi lại, sinh hoạt, đi chợ…) và hoạt động của tất cả doanh nghiệp. Nghĩa là việc phục hồi kinh tế nhanh hay chậm cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào phân vùng.

Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch theo 4 vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế không đơn giản chút nào. Dường như chưa ai nhìn vào và nói ngay được là tôi đang ở vùng nào. Còn để xác định vùng của bà con cô bác mình ở tỉnh khác thì chắc còn tốn nhiều thời gian nữa.

Chính vì vậy, sau khi các tiêu chí được công bố đã có dấu hiệu mỗi nơi, mỗi người hiểu và làm một kiểu. Khi báo chí tự phân tích, tính toán và một vài chức sắc ở TPHCM khẳng định TPHCM là vùng cam thì trên bản đồ vùng dịch được nhiều người theo dõi nguyco.antoancovid.vn, TPHCM vẫn là vùng đỏ. Rồi lại có tin Hải Phòng tạm tự làm bản đồ vùng dịch.

Nghe đâu giờ các địa phương sẽ tự nghiên cứu và công bố màu vùng của mình. Nếu vậy lại dẫn đến câu chuyện công nhận sự công bố lẫn nhau giữa các địa phương. Với kiểu phối hợp chống dịch vừa qua, người dân có quyền lo ngại sự trục trặc ở khâu này. Còn với giải pháp Bộ Y tế là đầu mối tập hợp kết quả xếp loại từ địa phương, thẩm tra công bố và các nơi cứ thế áp dụng thì nhiều người cũng hình dung sẽ bị rối như thế nào với việc màu của một vùng có thể thay đổi liên tục.

Để xác định màu của vùng phải biết số ca mắc mới bình quân trên dân số, phải biết tỷ lệ tiêm vaccine, phải biết khả năng thu dung bệnh… Mà những con số đó thay đổi hàng ngày. Vậy thì những chính sách quản lý người đi lại, sinh hoạt trên từng địa bàn đối với người đến từ vùng khác cũng phải thay đổi liên tục. Ví dụ, ngày mai tôi ở TPHCM đi công tác Hà Nội, hôm nay tôi tìm hiểu quy định của Hà Nội về quản lý người từ TPHCM để chuẩn bị kế hoạch làm việc, giấy tờ… Có thể sáng mai khi tôi lên máy bay màu vùng của TPHCM đã thay đổi!

“Tôi ở vùng nào? Anh đến từ vùng nào?” là câu chuyện rắc rối. Đâu đó nghe có ý kiến “hãy đơn giản hóa một chút để dành tâm sức cho những chính sách kích thích phục hồi kinh tế”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới