Chủ Nhật, 2/04/2023, 11:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tôm thẻ chân trắng đe dọa con tôm sú

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm thẻ chân trắng đe dọa con tôm sú

Mặc dù, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ cho phép các tỉnh nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng tại các cơ sở đủ điều kiện theo tiêu chuẩn, nhưng gần đây nhiều hộ nuôi tôm sú ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)  đã ồ ạt chuyển sang nuôi loại tôm này ngoài vùng quy hoạch, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.  

Tại Sóc Trăng, mặc dù vùng quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng khoảng 2.400 héc ta, tập trung ở khu vực ven biển huyện Vĩnh Châu, nhưng hiện nay tôm thẻ chân trắng đã xuất hiện trong khu vực nuôi tôm sú công nghiệp của huyện Long Phú. Đã xác định khoảng 75 héc ta nằm ngoài quy hoạch, điều này khiến cho người nuôi tôm sú lo sợ dịch bệnh tấn công tôm sú bởi cùng sử dụng chung một hệ thống thủy lợi.  

Trong khi đó, tại Cà Mau cũng có trên 30 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ngoài vùng quy hoạch ở huyện Đầm Dơi với khoảng 10 héc ta. Còn tại Bạc Liêu, toàn tỉnh hiện có khoảng 100 héc ta tôm thẻ chân trắng, trong đó, có khoảng 49 héc ta nuôi ngoài vùng quy hoạch.  

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu UBND các tỉnh ĐBSCL chỉ đạo các địa phương quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp nuôi tôm chân trắng không đúng quy định, sản xuất lưu hành tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng; không để tôm chân trắng thoát ra các vùng nước xung quanh gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh vùng nuôi.  

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới