Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tôm thẻ đang “lấn” tôm sú

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm thẻ đang “lấn” tôm sú

Thu hoach tôm thẻ chân trắng ở Quảng Nam – Ảnh Khai Phong.

(TBKTSG Online) – Tôm thẻ chân trắng (gọi tắt là tôm thẻ) đang lấn át dần con tôm sú ở miền Trung vốn đang chịu nhiều dịch bệnh triền miên và giờ đây là ĐBSCL, vùng nuôi tôm sú chiếm 80% sản lượng tôm sú cả nước.  

Tôm thẻ “lớn nhanh”  

Diện tích nuôi tôm thẻ đang ngày càng mở rộng thêm, nuôi ngay trên diện tích ao hồ nuôi tôm sú hiệu quả thấp, nhiễm dịch bệnh dai dẳng ở miền Trung. Nhiều nông dân nuôi tôm thẻ hiện nay ví diện tích nuôi tôm thẻ “lớn nhanh” như chính khả năng sinh trưởng của nó so với tôm sú.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, hiện cả tỉnh có đến 100 héc ta tôm sú bị chết do dịch bệnh và trước nguy cơ nợ nần vì tôm sú đang rớt giá, người dân đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Hiện nông dân nuôi tôm sú của tỉnh chuyển sang nuôi tôm thẻ được 650 héc ta, chiếm 1/3 diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh.

Sở dĩ nông dân Quảng Nam chọn nuôi tôm thẻ vì năng suất cao, có thể lên tới 8-10 tấn/héc ta và với giá bán thấp hơn tôm sú không nhiều, thấp hơn khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg, nhưng năng suất cao hơn 4-5 lần nên nông dân vẫn thu lợi nhiều hơn.

Còn ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nhiều năm nay nông sân có tập quán nuôi tôm sú nhưng một phần vì nuôi tôm sú năng suất thấp, lại hay nhiễm bệnh do môi trường nước đã ô nhiễm nên tôm sú đã không mang lại hiệu quả. Nông dân ở đây trong mùa nuôi 2007-2008 đã thả nuôi 64 héc ta tôm thẻ với năng suất bình quân khoảng 5 tấn/héc ta.

Anh Tích, 40 tuổi, vừa là đại lý bán thức ăn tôm vừa là chủ đìa tôm ở xã Hòa Hiệp Nam, Đông Hòa, cho biết: “Nuôi tôm sú trong tình hình ô nhiễm môi trường nước, mưa nắng thất thường như hiện nay thì không khác gì đánh bạc, có khi trúng một vụ tôm nhưng thất bát tới 2-3 vụ thì nợ ngân hàng ngập đầu”.

Đây là lý do để anh Tích cùng nhiều nông dân ở đây chuyển dần sang nuôi tôm thẻ với suy nghĩ khá đơn giản: tôm thẻ nhanh lớn, năng suất cao, lại dễ nuôi, ít nhiễm bệnh do môi trường thay đổi, ít tốn công chăm sóc. “Tôm sú chỉ cần trời mưa to, độ mặn trong ao thay đổi là có khi tôm chết hàng loạt, nhưng tôm thẻ có thể chịu đựng được”, anh giải thích.

Do đặc điểm nổi trội của tôm thẻ so với tôm sú nên hiện nay phong trào nuôi tôm thẻ không còn tự phát như trước mà phòng nông nghiệp huyện Đông Hòa đang hướng dẫn nông dân vùng hạ lưu sông Bàn Thạch tiếp tục thả nuôi tôm thẻ niên vụ 2008.

Nông dân miền Trung trong các năm qua được phép nuôi tôm thẻ chân trắng còn nông dân và doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL thì mãi tới đầu năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới có văn bản cho phép nuôi tôm thẻ theo hình thức thâm canh (không được nuôi quảng canh như thường thấy ở miền Trung). Quy định này đã chấm dứt việc tranh cãi trong bảy năm qua là có nên nuôi tôm thẻ chân trắng ở phía nam hay không.  

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ nuôi tôm năm nay, do dịch bệnh và bị cạnh tranh bởi tôm thẻ, nên diện tích nuôi tôm sú ở các tỉnh ĐBSCL đang giảm mạnh. Đến thời điểm này các tỉnh ven biển như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang đã thả nuôi 420.000 héc ta tôm sú, giảm gần 80.000 héc ta so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn diện tích tôm sú bị giảm là do nông dân chuyển sang nuôi tôm thẻ và làm muối.  

Ngay sau khi có văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản ở ĐBSCL như Công ty cổ phần Minh Phú, đã lập dự án xin phép nuôi tôm thẻ thí điểm theo mô hình quản lý chặt chẽ nguồn nuôi nhằm tránh lây lan dịch bệnh từ tôm thẻ cho tôm sú như các nhà khoa học lo ngại.  

Nhà xuất khẩu đang thay đổi thói quen  

Trước tình hình nông dân ào ạt chuyển qua nuôi tôm thẻ, hồi giữa tháng 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn yêu cầu chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương phải quản lý chặt chẽ con giống, phân vùng nuôi tôm giữa các loại tôm sú, tôm thẻ, nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Đồng thời bộ này cũng yêu cầu các địa phương phải có quy hoạch phần vùng nuôi cụ thể, tránh tôm sú và tôm thẻ nuôi lẫn lộn theo kiểu “da báo”, có thể tác động xấu đến cả hai khi nổ ra dịch bệnh trên diện rộng..

Thói quen lâu nay của các nhà xuất khẩu là thu mua, chế biến và chào bán tôm sú nhưng nay đã dần thay đổi đáng kể trước tình hình nuôi tôm thẻ trong nước đang gia tăng mạnh mẽ ở miền Trung và ĐBSCL.  

Ông Lưu Thái Hoà, Phó giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Chăn nuôi C.P.Việt Nam (C.P.VietNam Livestock) cho biết trong tháng 5 vừa qua, công ty đã xuất khẩu được 130 tấn tôm sú và tôm thẻ với tổng trị giá 1,3 triệu đô la Mỹ sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc.  

Tuy nhiên, điều quan trọng theo ông Hòa, hiện đã có sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu hàng tôm đông lạnh xuất khẩu của công ty. Nếu cuối năm 2007, 80% khối lượng tôm xuất khẩu là tôm sú và 20% là tôm thẻ thì những tháng đầu năm nay đã thay đổi ngược lại với 60% tôm thẻ và 40% là tôm sú.  

Ông cũng cho biết, rất có thể trong những tháng tới, sản lượng tôm thẻ xuất khẩu của công ty còn có thể tăng hơn nữa bởi ngay tại thời điểm này, sản lượng tôm chân trắng thu hoạch của công ty đã kha khá so với các năm trước.  

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng những năm trước, con tôm sú luôn chiếm phần lớn thị phần thủy sản thế giới, tôm thẻ và các loại khác chỉ chiếm phần nhỏ. Nhưng hiện nay, thị phần của tôm sú đã bị thu hẹp đáng kể, chỉ còn khoảng 20%, nhường đất cho tôm thẻ 70-80%.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới