Thứ Năm, 27/01/2022, 13:39
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tôm tích hấp bia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm tích hấp bia

Thiên Phúc

Tôm tích hấp bia
Tôm tích hấp bia trong bữa tiệc hải sản. Ảnh: Thiên Phúc

(TBKTSG Online) – Du khách về tham quan vùng Năm Căn (Cà Mau) hoặc Hà Tiên, Kiên Lương, Kiên Hải (Kiên Giang) sẽ có dịp thưởng thức nhiều món tôm tích hấp dẫn. Con tôm tích vốn là loại hải sản rẻ tiền, nay hóa ra lại có giá; dù không so được với tôm sú, tôm hùm nhưng cũng chế biến được những món đậm đà hương vị thơm ngon.

Tôm tích là một loài giáp xác, phần bụng giống tôm nhưng lại có đôi càng khá to giống như càng con bọ ngựa. Con trung bình dài khoảng 15cm, con lớn nhất hơn 30cm. Màu sắc tôm tít thay đổi tùy theo loài, nâu, xanh, vàng, hồng…

Để có một bữa "tiệc" tôm tích thật ngon lành, trước hết chúng ta phải chọn cho được những con tôm còn tươi sống. Con càng to càng ngon. Loại 6 – 10 con/kg mới thật sự là “hàng chất lượng cao”. Cách chế biến tôm tích không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc, nướng hoặc rang me. Nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là món hấp bia, một món ngon độc đáo đã từng níu chân du khách mọi miền.

Tôm tích hấp bia. Ảnh: Thiên Phúc

Trước khi hấp, chúng ta ngâm tôm tích vào bia chừng 5 phút (loại bia nào cũng được) rồi cho vào nồi, đậy nắp kín, hấp trong vòng 15 phút là xong. Tôm hấp bia màu đỏ hồng, thơm phưng phức. Cái thú của ăn tôm tích là dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, chấm với muối tiêu chanh, thịt dai dai, mềm mềm, ngọt lịm, đậm đà hương biển, mùi vị thật khó tả. Nếu là tôm nhỏ nên để nguyên con cắn nghe dòn dòn.

Bạn nhậu dùng món nầy thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm tích nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua – cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp.

Tại Rạch Gốc và Tam Giang (Cà Mau) người ta khai thác tôm tích bằng lưới cào hoặc đóng đáy. Còn khách du lịch muốn khám phá thì nên ra bãi biển tìm hang để câu. Sau khi lưới được tôm bà con ngư dân thường bảo quản trong thùng ướp lạnh trước khi đưa đến nhà hàng. Nếu không, thịt tôm sẽ bủn mất ngon.

Tôm tích tươi sống. Ảnh: Thiên Phúc

Theo kinh nghiệm của một số bà con ngư dân vùng biển thì tôm tích thường sinh sản vào tháng Ba, tháng Tư âm lịch và trưởng thành vào khoảng tháng Chín, Mười. Đây cũng là thời điểm tôm bắt đầu mang trứng, nhiều gạch, thịt rất thơm ngon và béo.

Trước đây, tôm tích được bày bán khá nhiều ở các vùng biển nhưng từ khi ngành du lịch phát triển, giá hải sản leo thang, đặc biệt là tôm tích, có lúc lên đến 200.000đ/ký (loại I) nên nó đã đi vào thực đơn của các nhà hàng đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau. Ngoài món tôm tích tươi sống, bà con ở vùng biển đảo, nhất là hòn Tre, hòn Nghệ còn dùng thịt tôm tích ép mỏng đem phơi khô, coi như một món khô hảo hạng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới