Thứ Bảy, 9/12/2023, 17:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tồn kho hàng thành phẩm của doanh nghiệp tăng cao nhất trong hơn 12 tháng

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Báo cáo khảo sát mới nhất của S&P Global cho thấy doanh nghiệp đang chứng kiến tình trạng tồn kho cả hàng hóa đầu vào lẫn hàng thành phẩm đều tăng – một kết quả ngược dòng với báo cáo khảo sát 1 tháng trước đó.

Báo cáo mới nhất cho thấy tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài là chậm nhất trong mười tháng và tồn kho hàng thành phẩm của doanh nghiệp tăng cao nhất trong gần một năm rưỡi.

Kết quả khảo sát của S&P Global được HS Markit công bố hôm nay (3-10) được cho là tương đối đúng thực tế tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Khảo sát của S&P Global cho thấy tồn kho hàng thành phẩm của doanh nghiệp tăng cao nhất trong gần một năm rưỡi nay. Theo tìm hiểu của KTSG Online, dệt may là một trong những ngành đang bị sụt giảm sâu đơn hàng xuất khẩu. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Cụ thể, báo cáo về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global thực hiện là đạt 52,5 điểm trong tháng 9 vừa qua, thấp hơn một chút so với 52,7 điểm trong tháng 8 nhưng vẫn báo hiệu mức cải thiện liên tục của các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất.

Báo cáo của S&P Global nhận định, các điều kiện hoạt động đã cải thiện hơn trong suốt 12 tháng qua. Tương tự như vậy, thời kỳ tăng số lượng đơn đặt hàng mới hiện nay cũng đã kéo dài thành một năm khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh trong tháng 9 với các báo cáo cho biết nhu cầu khách hàng cải thiện.

Tuy nhiên, khảo sát của S&P Global cho thấy tốc độ tăng của tháng 9 vừa qua đã chậm lại so với tháng 8. Điều này cũng xảy ra đối với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới khi một số doanh nghiệp trả lời khảo sát nhắc tới các dấu hiệu nhu cầu yếu đi ở các thị trường xuất khẩu. Tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài là chậm nhất trong 10 tháng.

Báo cáo cho thấy, tồn kho hàng mua tăng lần đầu tiên trong sáu tháng, và nguyên nhân là do số lượng đơn đặt hàng mới tăng cùng với hoạt động mua hàng tăng.

Tương tự, báo cáo cũng chỉ ra rằng tồn kho thành phẩm của doanh nghiệp tăng lần đầu tiên kể từ tháng 2-2022 và mức tăng là cao nhất trong gần một năm rưỡi. Một số doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết tồn kho hàng thành phẩm đã tăng do doanh số bán hàng trong tháng đạt dưới mức kỳ vọng.

PMI ngành sản xuất Việt Nam được S&P Global thu thập từ phần trả lời cho các câu hỏi gửi cho các nhà quản trị mua hàng trong một nhóm với khoảng 400 nhà sản xuất. Các nhóm khảo sát được phân chia theo lĩnh vực và quy mô lao động của công ty, dựa trên đóng góp vào GDP. Những câu trả lời khảo sát được thu thập ở nửa cuối của mỗi tháng.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận định ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục vận hành tốt vào cuối quí 3 với chỉ số PMI đến nay đã phản ánh tình trạng tăng tổng thể trong suốt năm qua. Tình trạng giá cả và nguồn cung ổn định hơn nhiều đang hỗ trợ cho ngành sản xuất, trong khi nhu cầu cũng tiếp tục cải thiện trong tháng 9.

Tuy nhiên, theo ông, có một số dấu hiệu tạm thời cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới đang tăng chậm lại, đặc biệt là đơn đặt hàng nhập khẩu. Đây là một nhân tố khiến tồn kho thành phẩm tiếp tục tăng khi một số công ty bán được lượng hàng ít hơn dự kiến. “Điều này có thể khiến các nhà sản xuất hạn chế tăng sản lượng trong tháng 10, nhưng niềm tin kinh doanh vẫn mạnh mẽ và do đó viễn cảnh cho ba tháng cuối năm nhìn chung là tích cực”, ông Andrew Harker nhận định trong một thông cáo báo chí.

Đơn vị khảo sát hy vọng nhu cầu thị trường và số lượng đơn đặt hàng mới cải thiện, cùng với niềm tin đại dịch Covid-19 sẽ vẫn được kiểm soát, đã củng cố tinh thần lạc quan về triển vọng sản lượng trong năm tới. Trên thực tế, tâm lý kinh doanh trong tháng 9 đã tăng thành mức cao nhất trong bốn tháng và đây là mức cao hơn trung bình của lịch sử chỉ số. Với tổng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, các nhà sản xuất đã tăng sản xuất. Tốc độ tăng hầu như ngang bằng với tháng trước.

Báo cáo chỉ số chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 9 của S&P Global đạt 52,5 điểm trong tháng 9 vừa qua, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng hỗ trợ cho tăng sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng.Cụ thể việc làm và hoạt động mua hàng cũng tiếp tục tăng mạnh vào cuối quí 3. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu sản xuất cao hơn, các công ty cũng tăng số lượng nhân viên để hỗ trợ các dây chuyền sản xuất mới.Việc tăng công suất đã cho phép các công ty giải quyết được khối lượng công việc cần thực hiện bất kể số lượng đơn đặt hàng mới tăng, với bằng chứng là lượng công việc tồn đọng đã giảm lần thứ hai liên tiếp.Cũng giống như tháng 8, áp lực chi phí đã giảm nhẹ trong tháng 9 với mức lạm phát thấp hơn nhiều so với các tháng trước. Một số người trả lời khảo sát cho biết giá dầu giảm đã giúp họ giảm gánh nặng chi phí, mặc dù vẫn có những báo cáo cho biết giá nguyên vật liệu tăng. Tương tự, giá cả đầu ra đã chỉ tăng nhẹ trong tháng khi một số công ty giảm giá cho khách hàng trong bối cảnh tốc độ tăng chi phí chậm lại .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới