Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tồn kho phân bón gần nửa triệu tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tồn kho phân bón gần nửa triệu tấn

Mua bán phân tại một đại lý-Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tồn kho phân bón trong nước hiện đã lên tới gần nửa triệu tấn và liên tục trong 2 tháng qua, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bỏ thuế xuất khẩu phân bón như một phần giải pháp để xử lý phân bón tồn đọng.

>> Năm 2009, ước nhập 3,5 triệu tấn phân

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy cho biết hiệp hội đã đề nghị Chính phủ bãi bỏ thuế xuất khẩu phân bón để doanh nghiệp tái xuất phân bón, tháo gỡ khó khăn từ tháng 10, lúc phân u-rê vẫn ở giá 300-400 đô la Mỹ/tấn nhưng không được chấp nhận. Nay giá phân u-rê chỉ còn 200 đô la Mỹ/tấn nhưng việc xuất khẩu cũng rất khó khăn.

Ông Nguyễn Hạc Thúy khẳng định, hiện lượng phân bón tồn kho ước tính lên tới gần nửa triệu tấn. Khó có con số chính xác vì phân bón tồn kho của các doanh nghiệp sau khi nhập về Việt Nam đã nằm ở hệ thống đại lý chân rết tại các tỉnh, riêng nhà máy đạm Phú Mỹ cho hay đang tồn kho khoảng 150.000 tấn u-rê.

Giữa tháng 11 này, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho biết Tổng công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí (sở hữu nhà máy đạm Phú Mỹ) đã phải trích lập dự phòng phân bón tồn kho lỗ gần 500 tỉ đồng, sau khi doanh nghiệp này nhập 250.000 tấn phân trong năm nay.

Hồi tháng 5, sau khi phân bón thế giới và trong nước lên cơn sốt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Công Thương tạm ngưng cấp giấy phép xuất khẩu phân bón để bình ổn giá cả thị trường phân bón trong nước. Sau đó, vào tháng 7, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định áp thuế tuyệt đối phân bón xuất khẩu, trong đó u-rê và kali chịu mức 5.000 đồng/kg còn DAP và SA là 4.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá một số loại phân giảm chỉ còn phân nửa so với hồi tháng 5. Do nông sản tiêu thụ khó khăn nên sức mua phân bón trên thị trường cũng giảm mạnh.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới