Chủ Nhật, 24/09/2023, 01:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tôn mạ màu tiếp tục nguy cơ bị kiện phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôn mạ màu tiếp tục nguy cơ bị kiện phá giá

Văn Nam

Tôn mạ màu tiếp tục nguy cơ bị kiện phá giá
Thép và tôn mạ màu của Việt Nam có nguy cơ bị kiện chống bán phá giá tại một số nước trong khu vực – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Đầu tháng 10-2012, Hiệp hội Tôn mạ kim loại và Sơn phủ màu Thái Lan đưa ra cảnh báo hiện tượng bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ kim loại và sơn phủ màu của Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan.

>> Malaysia cảnh báo thép, tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam

Theo báo cáo tình hình sản xuất của ngành thép được Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) gửi cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (17-10), phía Thái Lan cảnh báo nếu các nhà sản xuất – xuất khẩu của Việt Nam không kiềm chế lượng xuất khẩu, các nhà sản xuất tôn mạ kim loại và sơn phủ màu của Thái Lan sẽ kiến nghị Chính phủ Thái Lan áp dụng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm này của Việt Nam.

Trước đó hồi giữa tháng 8-2012, Hiệp hội Gang thép Malaysia đã lên

Tiếp tục giảm giá thép

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết so với đầu năm 2012, giá thép xuất xưởng của các nhà sản xuất thép hiện nay đã giảm từ 1- 1,5 triệu đồng/tấn. Trên thị trường, các đại lý cũng đã giảm giá thép từ 400.000 – 700.000 đồng/tấn nhằm tăng lượng bán ra.

Hiện giá bán lẻ thép xây dựng tại miền Bắc khoảng 17- 17,8 triệu đồng/tấn, miền Nam là 17,5 – 18,1 triệu đồng/tấn.

tiếng cảnh báo sản phẩm thép, tôn tráng kẽm, tôn mạ màu từ Việt Nam nhập khẩu vào Malaysia tăng vọt, phía Malaysia cho biết nếu không có những điều chỉnh kịp thời thì họ sẽ khởi kiện.

Trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá tại Thái Lan, ngày 8-10 vừa qua, VSA có thông báo đề nghị tất cả các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ kim loại và sơn phủ màu trong nước cần có sự phối hợp hành động đối phó với nguy cơ kiện chống bán phá giá có thể xảy ra.

VSA cho rằng trong nước hiện nay nguồn cung thép đã vượt xa cầu, buộc nhiều nhà máy thép xây dựng sản xuất cầm chừng, hoặc chỉ chạy 50% công suất thiết kế. Nay doanh nghiệp đang loay hoay tìm đầu ra bằng cách đẩy mạnh xuất khẩu thì lại vướng nguy cơ kiện chống bán phá giá.

Thống kê của ngành thép trong 9 tháng đầu năm cho thấy, trong 9 tháng đầu năm ngành thép xuất khẩu thép thành phẩm và nguyên liệu để sản xuất thép đạt 1,44 triệu tấn với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 1,4 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, thép xây dựng xuất được 250.000 tấn, thép tấm lá được 328.000 tấn, ống thép hàn 136.000 tấn và phôi thép xuất được 143.000 tấn …

Theo giải thích của VSA, điều kiện để các nước có thể khởi kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép Việt Nam là chỉ cần có một loại sản phẩm thép nào đó xuất sang nước họ với sản lượng lớn và tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, giá bán của sản phẩm thép Việt Nam tại thị trường nước ngoài cũng là điều kiện nữa để xem xét khởi kiện.
 
Theo VSA, hiện nay Việt Nam có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm tôn tráng kẽm, tôn mạ màu, chủ yếu là doanh nghiệp các tỉnh phía Nam. Còn nhớ bài học trước đây của ngành thép về thép ống xuất sang Mỹ là mặc dù được phía Mỹ cảnh báo trước 2 năm, nhưng doanh nghiệp trong nước chậm điều chỉnh nên cuối cùng bị khởi kiện.

  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới