Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng cục Thống kê bắt đầu thu thập thông tin doanh nghiệp năm 2023

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 1-4, Tổng cục Thống kê bắt đầu điều tra doanh nghiệp trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo hình thức trực tuyến. Cuộc điều tra này áp dụng với toàn bộ doanh nghiệp nhằm thu thập thông tin cơ bản về thông tin định danh, ngành nghề sản xuất kinh doanh, lao động, kết quả sản xuất kinh doanh.

Tổng cục Thống kê từ 1-4 tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023 – Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, Tổng cục Thống kê từ 1-4 sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023, gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành, trong đó có 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Cơ quan này sẽ điều tra doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc tất cả các ngành trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018) trừ 3 ngành do đối tượng điều tra không phát sinh trong các ngành này, gồm ngành O – Hoạt động của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị – xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, bảo đảm xã hội bắt buộc; ngành U – Hoạt động của các tổ chức và cơ quan quốc tế; ngành T – Hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình.

Cụ thể,doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập và chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp; Luật Hợp tác xã/Liên hiệp hợp tác xã, các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động theo Luật Hợp tác xã và các doanh nghiệp được thành lập, chịu sự điều chỉnh bởi các luật chuyên ngành như Luật Bảo hiểm, Luật Chứng khoán.

Cổng thông tin Tổng cục Thống kê cho biết, điều tra doanh nghiệp năm 2023 là cuộc điều tra áp dụng đối với toàn bộ doanh nghiệp nhằm thu thập thông tin cơ bản về thông tin định danh, ngành nghề sản xuất kinh doanh, lao động, kết quả sản xuất kinh doanh.

Các chỉ tiêu thu thập theo thời điểm điều tra được quy định cụ thể trong từng phiếu điều tra. Thời kỳ thu thập thông tin đối với các chỉ tiêu của cuộc điều tra là số liệu năm 2022. Các chỉ tiêu thu thập theo thời kỳ như kết quả sản xuất kinh doanh, vốn đầu tư thực hiện, sản lượng sản phẩm sản xuất và một số chỉ tiêu khác.

Với Hà Nội và TPHCM, thời gian điều tra là từ ngày 1-4 đến ngày 31-7. Với các tỉnh, thành phố có số lượng doanh nghiệp từ 5.000 doanh nghiệp trở lên, thời gian tiến hành từ ngày 1-4 đến 30-6; các tỉnh, thành phố còn lại, thời gian tiến hành từ ngày 1-4 đến 30-5 tới.

Số liệu thu thập từ điều tra doanh nghiệp năm 2023 được sử dụng để tính một số chỉ tiêu quan trọng như chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP) năm 2022, các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia và các chỉ tiêu thống kê của các chuyên ngành kinh tế.

Kết quả từ điều tra doanh nghiệp năm 2023 được dùng biên soạn “Sách trắng doanh nghiệp năm 2023” và “Sách trắng hợp tác xã năm 2023”; đồng thời cập nhật cơ sở dữ liệu làm dàn mẫu của các cuộc điều tra thống kê về doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới