Thứ Tư, 4/10/2023, 05:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tổng Giám đốc IMF kêu gọi Trung-Nhật cải thiện mối quan hệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng Giám đốc IMF kêu gọi Trung-Nhật cải thiện mối quan hệ

Phúc Minh

Tổng Giám đốc IMF kêu gọi Trung-Nhật cải thiện mối quan hệ
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde ngày 11-10 tại Hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Tokyo (Nhật Bản) kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết tranh chấp và cải thiện mối quan hệ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 11-10 tại Hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Tokyo (Nhật Bản) kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết tranh chấp và cải thiện mối quan hệ.

>> Trung Quốc không dự hội nghị IMF, WB ở Tokyo

Bà nói: “Tăng trưởng kinh tế tại các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương là sức mạnh không thể thiếu với tăng trưởng kinh tế kinh tế thế giới, chúng tôi mong muốn hai nước nhanh chóng giải quyết bất hòa, sự phối hợp về kinh tế của hai nước có liên quan đến toàn bộ nền kinh tế thế giới”.

Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nhiều lần cảnh báo tác động từ mối quan hệ Trung-Nhật ngày càng xấu đi.

Toyota công bố doanh thu tháng 9-2012 tại thị trường Trung Quốc giảm 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu tháng 9-2012 tại thị trường Trung Quốc của Honda giảm 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Ngân hàng hợp tác thế giới, cựu Chủ tịch Toyota Hiroshi Okuda, trong cuộc họp báo chung với WB cách đây vài ngày cho biết: “Thành thật mà nói, mối quan hệ Trung-Nhật xấu đi khiến giới kinh doanh Nhật Bản rất bối rối. Trong hai tháng nay, lượng tiêu thụ xe hơi, thiết bị gia dụng và các sản phẩm khác của Nhật Bản tại Trung Quốc giảm hơn một nửa là một thực tế”.

Ông Okuda cho rằng việc cải thiện quan hệ Trung-Nhật và khôi phục sản xuất của các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc cần có thời gian.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới