Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng giám đốc Ngân hàng Hong Leong VN từ nhiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng giám đốc Ngân hàng Hong Leong VN từ nhiệm

Hồng Phúc

Ông Lê Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Tổng giám đốc người Việt tại ngân hàng 100% vốn nước ngoài, Ngân hàng TNHH MTV Hong Leong Việt Nam, ông Lê Minh Tâm, vừa từ nhiệm và sẽ rời khởi ngân hàng từ ngày 1-9-2015.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Hong Leong Việt Nam Ltd vừa chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí thành viên hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của ông Lê Minh Tâm kể từ ngày 1-9-2015.

Ông Lê Minh Tâm gia nhập ngân hàng với vị trí tổng giám đốc từ ngày 1-1-2014. Theo thông tin của chúng tôi, người kế nhiệm ông sẽ là một người Malaysia.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng nay 29-7, ông Tâm xác nhận thông tin này. Về lý do gửi đơn từ nhiệm, ông cho biết: “Tôi nhận thấy ngân hàng nước ngoài có phạm vi hoạt động hạn chế và khó có chiến lược mở rộng để chiếm lĩnh thị trường, vươn tới những người sử dụng dịch vụ ngân hàng là người Việt Nam. Tôi muốn tìm một lĩnh vực mà có thể phát triển kinh doanh rộng ra và vươn tới mảng khách hàng nội địa rộng lớn và đầy tiềm năng trong khi chiến lược của ngân hàng nước ngoài vẫn còn được quyết định bởi tập đoàn mẹ”.

Chia sẻ về kế hoạch cá nhân, ông Lê Minh Tâm cho biết, “Trước mắt tôi vẫn đang làm tư vấn cho một tập đoàn tài chính ở châu Á – tổ chức đang thực hiện kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, tôi tham gia thành viên HĐQT cho một tập đoàn  ở Myanmar.”

Ông Lê Minh Tâm đã tham gia hơn 20 năm trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam. Trước khi gia nhập Ngân hàng TNHH MTV Hong Leong Việt Nam, ông Tâm là Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, nơi ông là người sáng lập và giữ vai trò Tổng giám đốc trong hơn 7 năm. Sau đó Maybank Kim Eng được bán hết 100% cho tập đoàn tài chính Malaysia Maybank Kim Eng và trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Ông tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ từ Tufts University, Massachusetts và MBA của MIT, Massachusetts. Ông từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) và Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán ACB, từng làm việc tại World Bank và Deutsche Bank.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về nhận định của ông về thị trường ngân hàng Việt Nam trong trung hạn, ông Tâm nói: “Thị trường dịch vụ ngân hàng của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng cả về khía cạnh nền tảng khách hàng và sản phẩm mới. Đặc biệt với dân số trẻ và mức độ tiếp cận Internet và viễn thông cao tại những đô thị thì các dịch vụ ngân hàng điện tử và ngân hàng số sẽ còn nhiều cơ hội phát triển.

Hong Leong hiện là một trong 5 ngân hàng 100% vốn nước ngoài đã được cấp phép và đang hoạt động tại Việt Nam với vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng. Khi mới vào Việt Nam, đại diện tập đoàn mẹ từng chia sẻ với báo chí rằng họ kỳ vọng Hong Leong sẽ trở thành một trong những ngân hàng nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Một nguồn tin của chúng tôi cho hay, cuối năm 2014 và đầu năm nay Hong Leong từng đàm phán để mua lại một ngân hàng nội địa nằm trong nhóm 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu tại Việt Nam song không thành công.

Về mặt pháp lý, một ngân hàng 100% vốn nước ngoài gần như được tham gia thị trường bình đẳng như một ngân hàng trong nước song thực tế hiện nay vẫn còn những vướng mắc khiến rào cản hoạt động giữa ngân hàng nội địa và nước ngoài tại Việt Nam chưa hoàn toàn được phá bỏ. Song, với các ngân hàng nước ngoài thị trường Việt Nam vẫn là đích đến hấp dẫn. Mới đây, tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ Citi đã tuyên bố họ đang thực hiện các thủ tục xin thành lập ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam. Ngoài ra, một ngân hàng châu Á khác cũng đang xúc tiến việc này.

Ngoài ông Lê Minh Tâm, còn có Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam ông Phạm Hồng Hải là hai người Việt hiện đang điều hành ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam.

Xem thêm:

Ngân hàng ngoại có CEO người Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới