Thứ Năm, 28/09/2023, 10:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tổng hợp thị trường cà phê cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng hợp thị trường cà phê cuối tuần

Anh Văn, Dak Lak

Nông dân phơi cà phê – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Đầu tuần giá cà phê robusta tăng nhẹ do hoạt động mua vào của những nhà rang xay, chế biến nhằm để phối trộn. Thị trường vẫn còn đó nổi lo bởi nguồn cà phê arabica chất lượng cao của Colombia bước vào năm thứ ba liên tiếp cho sản lượng thấp vì ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi lên chương trình thay mới cây cà phê.

>>Giá cà phê có thể điều chỉnh giảm

Các nhà phân tích nhận định giá cà phê robusta sẽ tiếp tục tăng trong năm nay là do hoạt động thương mại chứ không phải hoạt động mua đầu cơ và nguồn cung robusta sẽ không thiếu hụt, chỉ thị trường cà phê arabica là khan hiếm. Trong khi kinh tế khu vực châu Âu có dấu hiệu hồi phục thông qua sự tăng trưởng của Eurozone và sự ra tay về mặt chính sách của nhiều quốc gia thì kinh tế châu Á tăng trưởng cao hơn và việc sử dụng hàng hóa như một công cụ chống lạm phát là yếu tố cơ bản hỗ trợ mạnh cho thị trường.

Qua đó, cung cầu cà phê thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm trong ngắn hạn, đồng thời xuất hiện nhiều dự đoán trái ngược nhau của các chuyên gia, nhà phân tích quốc tế.

Theo hãng phân tích Sucden Financial của Anh thì giá cà phê đang đối diện với đợt giảm sâu sau thời gian tăng trưởng liên tục vừa qua, mặc dầu giá cà phê đang được hỗ trợ rất nhiều từ những yếu tố cơ bản của thị trường. Trong khi đó Stefan Uhlenbrock, chuyên gia phân tích của F.O. Licht tại Đức dự đoán giá cà phê sẽ tiếp tục xu hướng tăng trên thị trường cà phê thế giới.

Ở trong nước giá cà phê robusta nhân xô tăng 400 đồng, lên mức 38.800-38.900đồng/kg nhưng thị trường vẫn chưa sôi động do nông dân vẫn chưa muốn bán, còn đợi giá lên. Giữa tuần, thị trường giảm 2 phiên liên tiếp. Cà phê robusta giao kỳ hạn gần ở London giảm 32 đô la xuống còn 2.115 đô la/tấn, cà phê arabica kỳ hạn tương tự giảm 3,55 cent xuống còn 231,8 cent/lb (1 lb=0,45 kg).

Giá cà phê ở các tỉnh Tây nguyên cũng giảm theo. Giá robusta nhân xô các đại lý mua vào 38.100-38.300 đồng/kg, còn một số công ty xuất khẩu cần hàng giao sớm nên đã mua với giá cao hơn 200-300 đồng/kg nhưng vẫn khan hiếm.

Theo các nhà phân tích giá giảm nhẹ là do điều chỉnh kỹ thuật, thị trường sẽ sớm tăng trở lại do nhu cầu mua vào vẫn còn cao. Đặc biệt sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tác động mạnh đến thị trường do quan ngại quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ thắt chặt tín dụng và tăng cường mua hàng hóa dự trữ.

Nguồn cung của thị trường còn bị hạn chế bởi tình trạng mưa lụt và lỡ đất xảy ra trầm trọng ở bang Sao Paulo, bang sản xuất cà phê arabica hàng đầu của Brazil cũng như việc chưa muốn bán ra của các nhà xuất khẩu Indonesia và nông dân Việt Nam, 2 quốc gia có sản lượng cà phê robusta hàng đầu thế giới. Tuy bán ra với mức trừ lùi chỉ từ 25-50 đô la/tấn do cà phê ít lỗi hơn nhưng các nhà xuất khẩu Indonesia vẫn chưa mặn mà với khách hàng vì họ vẫn không chắc với vụ thu hoạch đang đối diện.

Hiệp hội Cà phê Ca cao (VICOFA) cũng vừa đưa ra khuyến cáo các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam cần có kế hoạch phân bổ xuất khẩu hợp lý, không nên xuất khẩu với lượng hàng quá cao vào những tháng đầu của niên vụ như mọi năm.

So với cách đây 1 năm, giá cà phê arabica hiện nay đã cao hơn 71% và giá cà phê robusta cao hơn 59%. Phiên cuối tuần giá cà phê tăng mạnh trở lại trên cả 2 sàn giao dịch. Sàn London giá cà phê robusta giao kỳ hạn gần tăng 34 đô la, lên 2.149 đô la/tấn. Trên sàn New York giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 3/2011 tăng 8,55 cent, lên 240,35 cent/lb, tái lập mức cao của tuần trước, cũng là mức cao nhất của kỳ hạn gần kể từ tháng 6/1997.

Ở thị trường trong nước giá cà phê nhân xô cũng trở lại mức 38.600-38.800 đồng/kg, một số nhà kinh doanh mua lên 39.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao, có thể làm hài lòng nhiều người trồng cà phê so với thời điểm trước kỳ nghỉ tết âm lịch của nhiều năm.

Tuần tới thị trường cà phê trong nước hứa hẹn sẽ sôi động vì nhiều nhà nông cần bán ra để lấy tiền mặt chi tiêu trong kỳ tết. Còn các đại lý, thương lái, nhà thu mua cũng cần gom hàng vì đợt nghỉ tết âm lịch khá dài sắp đến gần.

Giá cà phê robusta xuất khẩu FOB TPHCM, loại 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.990 – 2.010 đô la/tấn vào cuối tuần so với mức 1.955 – 1.970 đô la/tấn của cuối tuần trước, với mức trừ lùi 160 đô la/tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới