Chủ Nhật, 4/12/2022, 17:15
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTổng thống Ai Cập yêu cầu quân đội duy trì trật tự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Ai Cập yêu cầu quân đội duy trì trật tự

Phúc Minh

Tổng thống Ai Cập yêu cầu quân đội duy trì trật tự
Tổng thống Ai Cập Morsi yêu cầu binh sĩ duy trì trật tự. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trước cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới, Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi ra lệnh cho quân đội duy trì trật tự và an ninh tại các cơ quan nhà nước.

Ông Morsi đã công bố bãi bỏ sắc lệnh ban hành cuối tháng 11-2012 mở rộng quyền lực cho ông nhưng các đảng đối lập chính vẫn tiếp tục kêu gọi tập họp vào ngày 10-12 để buộc ông Morsi hủy bỏ việc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới, dự kiến tổ chức vào ngày 15-12.

Trong khi đó, đảng Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi cho biết sẽ khởi động cuộc biểu tình trong cùng thời gian để ủng hộ ông Morsi, dẫn đến mối lo ngại về các cuộc đụng độ đẫm máu sẽ tiếp diễn.

Ông Morsi yêu cầu quân đội duy trì trật tự xã hội trước khi công bố kết quả trưng cầu dân ý, quân đội sẽ hợp tác với cảnh sát và được quyền bắt dân thường.

Phóng viên BBC tại Cairo cho biết những việc trên khiến người ta lo ngại Ai Cập sẽ quay trở lại chế độ quân sự cũ.

Các đảng đối lập chính của Ai Cập cho rằng bản dự thảo hiến pháp mang ra trưng cầu dân ý được soạn thảo bởi các đồng minh của ông Morsi, mang màu sắc tôn giáo quá mạnh mẽ, không đại diện cho nguyện vọng của người dân, chỉ có thể dẫn đến sự khác biệt và đối lập sâu sắc hơn tại Ai Cập.

Hàng ngàn người của phe đối lập tiếp tục biểu tình bên ngoài dinh Tổng thống ngày 9-12. Tuy nhiên, quân đội đã xây tường bê-tông bên ngoài dinh để cô lập các đám đông.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới