Thứ Tư, 27/09/2023, 14:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tổng thống Hosni Mubarak quyết không từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Hosni Mubarak quyết không từ chức

Phúc Minh

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak cho biết vì sự ổn định của đất nước, ông sẽ duy trì chức vụ của mình đến cuộc bầu cử tháng 9-2011. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak vào lúc 23 giờ tối ngày 10-2 giờ địa phương (tức 4 giờ ngày 11-2 theo giờ Việt Nam) phát biểu trên truyền hình Ai Cập cho biết vì sự ổn định của đất nước, ông sẽ quyết bảo vệ hiến pháp và duy trì chức vụ của mình đến cuộc bầu cử tháng 9-2011.

Theo BBC, ông Mubarak bắt đầu nói chuyện như cha nói với con. Ông khẳng định những người trẻ tuổi yêu cầu cải cách là đúng nhưng ông không thể để tình trạng hỗn loạn tại Ai Cập tiếp tục, máu sẽ không đổ vô ích, tội phạm sẽ bị trừng phạt.

Ông cũng phản ứng với áp lực từ nước ngoài, nói rằng tất cả lời kêu gọi của nước ngoài phải hợp lý. Ông cho biết Ai Cập có 7.000 năm lịch sử và là một nước có niềm tự hào dân tộc.

Ông cũng thừa nhận các cuộc đối thoại gần đây với phe đối lập và nói sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại để Ai Cập ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Ông Mubarak nói thêm, bất cứ nhóm chính trị nào cũng đều sẽ có sai lầm nhưng điều quan trọng nhất là sửa lỗi. Ông nói sẽ chuyển giao một số quyền lực cho Phó Tổng thống Omar Suleiman.

Sau 17 ngày người dân Ai Cập tổ chức biểu tình, phương Tây không ngừng gây áp lực quốc tế kêu gọi Ai Cập cải cách dân chủ, Tổng thống Hosni Mubarak cầm quyền 30 năm đã có bài phát biểu truyền hình nhà nước Ai Cập nhằm cố gắng chấm dứt cuộc khủng hoảng quốc gia.

Trước khi ông Mubarak phát biểu trên truyền hình, nhiều người dự đoán ông sẽ tuyên bố từ chức. Một số nhà lãnh đạo Ai Cập ám thị Ai Cập sẽ có thay đổi lớn, có người nói thẳng là “ông Mubarak sẽ từ chức”.

Hàng ngàn người tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo tối thứ năm vui mừng, huýt sáo và vỗ tay trước thông tin cho biết Tổng thống Mubarak có thể sớm thông báo từ chức. Mưa rơi trước đó trong ngày không làm nản chí tinh thần của đám đông biểu tình.

Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập còn phát biểu trên truyền hình nhà nước là ủng hộ yêu cầu hợp pháp của người dân. Hội đồng quân sự tối cao còn tổ chức họp dưới sự lãnh đạo của bộ trưởng Quốc phòng Hussein Tantawi để thảo luận các biện pháp cần thiết và chuẩn bị bảo vệ quốc gia – theo cơ quan tin tức nhà nước Ai Cập MENA.

Các nhà phân tích cho biết bài phát biểu của ông Mubarak khác xa sự mong đợi của người biểu tình tại quảng trường Tahrir và nước ngoài, tình hình tại Ai Cập phát triển như thế nào sẽ rất khó dự đoán. Những người biểu tình tại quảng trường Tahrir nghe xong bài phát biểu của ông Mubarak trở nên giận dữ và hô khẩu hiệu yêu cầu ông Mubarak lập tức từ chức.

Ngày 10-2 tại Cairo, cuộc biểu tình quy mô lớn yêu cầu ông Mubarak từ chức ngay vẫn tiếp diễn. Không những vậy, làn sóng đình công cũng lan truyền đến các khu vực khác của Ai Cập và lôi kéo nhiều thành phần tham gia, từ trí thức cho đến công nhân. Hàng trăm bác sĩ tham gia cuộc biểu tình tại quảng trường Tahrir. Công nhân các ngành giao thông công cộng, dầu khí, dệt may, thép và viễn thông đều tổ chức đình công và biểu tình.

Cán bộ một tổ chức lao động nói với phóng viên BBC, các phương tiện truyền thông tiết lộ tài sản khổng lồ của ông Mubarak và gia đình của ông khiến người dân Ai Cập giận dữ. Đồng thời, các nhóm nhân quyền cho biết đã có nhiều nhà hoạt động chống chính phủ bị bắt giữ bởi nhà chức trách hoặc mất tích.

(theo CNN, Reuters, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới