Thứ Sáu, 28/01/2022, 08:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổng thống Hungary từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Hungary từ chức

Trúc Như

Tổng thống Hungary từ chức
Tổng thống Hungary, ông Pal Schmitt, tuyên bố từ chức trước quốc hội ngày 2-4. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Hungary Pal Schmitt, đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, ngày 2-4 tuyên bố từ chức sau khi bị tước danh hiệu tiến sĩ do sao chép luận án tiến sĩ năm 1992.

Ông Schmitt phát biểu trước quốc hội: “Theo hiến pháp, tổng thống phải đại diện cho sự thống nhất của dân tộc và thật không may khi tôi trở thành một biểu tượng của sự chia rẽ giữa các đảng phái chính trị Hungary. Tôi quyết định rời khỏi vị trí mà mình đang đảm nhiệm”.

Ông Schmitt, 69 tuổi, nhậm chức tổng thống vào tháng 6-2010. Tin đồn ông từ chức xuất hiện vào cuối tuần trước, sau khi ông bị Đại học Semmelweis Budapest tước bằng tiến sĩ. Đại học này phát hiện phần lớn nội dung trong luận án của ông Schmitt lấy từ một bản dịch của chuyên gia thể thao Bungari trong những năm 1980 và một số phần khác lấy từ công trình nghiên cứu của giáo sư Klaus Heinemann.

Tuy nhiên, ông Schmitt nhấn mạnh không có mối liên quan gì giữa vụ bê bối đạo văn và quyết định xin từ chức của ông. Đối mặt trước quốc hội, ông Schmitt khẳng định ông đã viết luận án trung thực và tuyên bố các đại học không có quyền tước bằng tiến sĩ của ông, đồng thời nhấn mạnh ông có thể có hành động pháp lý để minh oan cho mình.

Hiến pháp Hungary quy định cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ diễn ra sau 30 ngày nếu người tiền nhiệm kết thúc nhiệm kỳ sớm.

Hiện, phát ngôn viên quốc hội, ông Laszlo Kover, sẽ thực hiện nhiệm vụ của tổng thống cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới