Thứ Bảy, 28/01/2023, 13:15
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tổng thống Obama ký thông qua đạo luật cải cách tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Obama ký thông qua đạo luật cải cách tài chính

Phúc Minh

Ông Obama ký thông qua đạo luật cải cách tài chính. Ảnh: AР

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21-7 đã ký thông qua đạo luật cải cách tài chính toàn diện nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng tài chính những năm 1930.

>>> Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật cải cách tài chính

>>> Tổng thống Obama: Dự luật cải cách tài chính sẽ được thông qua

>>> Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách tài chính

Đây được coi là chiến thắng thứ 2 về mặt lập pháp của ông Obama trong năm nay, sau đạo luật cải cách y tế.

Trước khi ký đạo luật này, ông Obama từng phát biểu: “Nguyên nhân chủ yếu của cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây là do sự sụp đổ của hệ thống tài chính của chúng ta”.

Ông Obama cho biết đạo luật cải cách tài chính không chỉ bảo vệ người tiêu dùng mà còn giúp ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống tài chính, nguyên nhân suy thoái kinh tế nghiêm trọng, xảy ra lần nữa.

Những thay đổi

Ông Obama nhấn mạnh luật mới sẽ thiết lập cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời tăng cường sự giám sát với các giao dịch tài chính phức tạp.

Nếu một số tổ chức tài chính lớn sụp đổ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, đạo luật cải cách sẽ cho phép chính phủ tiếp quản các tổ chức phá sản. Sau đó, chính phủ có thể bán tài sản của các tổ chức này để đảm bảo người nộp thuế không phải chi trả cho các tổ chức phá sản.

Đạo luật cải cách tài chính cũng yêu cầu các ngân hàng phải dự trữ tiền mặt nhiều hơn để bù đặp cho những đầu tư có tiềm năng thua lỗ.

Phát biểu tại lễ ký với sự tham dự của khoảng 400 nhà lập pháp, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và người dân Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định: “Đạo luật ra đời nhằm ngăn chặn khả năng lặp lại những nguy cơ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính cách đây gần 2 năm”.

Phản đối

Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đối lập chỉ trích cải cách tài chính là sự can thiệp không cần thiết đến doanh nghiệp tư nhân của chính phủ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Maikepansi nói: “Cải cách tương đương với cứu trợ thường xuyên Phố Wall”. Ông kêu gọi hủy bỏ đạo luật.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng cải cách sẽ làm cho vấn đề thất nghiệp của Mỹ tồi tệ hơn. Ông nói: “Kìm chế thu thuế cao với doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội việc làm, kiểm soát nghiêm ngặt và can thiệp của chính phủ dường như là 3 trụ cột của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, 3 điều này sẽ dẫn đến sa thải nhân viên nhiều hơn”.

Chuyên gia lo ngại

Kinh tế trưởng của công ty tài chính Avalon Partners tại New York (Mỹ), ông Peter Cardillo, cho biết: “Ít nhất là lúc đầu, cải cách tài chính có thể gây thiệt hại đến lợi nhuận của các ngân hàng. Trong tình hình đó, cải cách còn có thể thay đổi phương thức hoạt động của Phố Wall. Điều này cũng có nghĩa là các tổ chức tài chính cần từ bỏ một số nghiệp vụ. Vì vậy, thu nhập của một số tổ chính tài chính lớn tại Phố Wall sẽ giảm theo”.

Ngoài ra, các chuyên gia lo ngại cũng như luật cải cách y tế, đạo luật cải cách tài chính có nhiều điều khoản phức tạp và chưa thể sớm đưa vào thực hiện.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới