Thứ Sáu, 9/12/2022, 02:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTổng thống Obama: Ưu tiên hàng đầu là phục hồi kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Obama: Ưu tiên hàng đầu là phục hồi kinh tế

Phúc Minh

Tổng thống Obama: Ưu tiên hàng đầu là phục hồi kinh tế
Tổng thống Obama tại buổi họp báo đầu tiên kể từ khi tái đắc cử. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-11 mở cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi tái đắc cử và cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là phục hồi nền kinh tế.

Ông Obama nói Mỹ đang đứng trước thời hạn chót để đưa ra các quyết định về kinh tế và giải quyết cuộc khủng hoảng ngân sách.

Đề cập đến vấn đề gọi là “vách đá tài chính” – biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công đến 600 tỉ đô la Mỹ – sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2013, ông Obama nói cách duy nhất để giải quyết những thách thức trên là hai đảng cùng làm việc với nhau. Ông kêu gọi Quốc hội phê chuẩn luật về ngân sách trước Giáng sinh.

Ngày 14-11, ông Obama đã gặp tổng giám đốc một số công ty hàng đầu của Mỹ như General Electric, American Express, Wal-Mart… để vận động họ ủng hộ việc tăng thuế và giảm chi tiêu của chính phủ.

Một số tổng giám đốc kêu gọi Tổng thống Obama và các nhà lập pháp Quốc hội đạt thỏa thuận. Họ lo ngại tình trạng bế tắc liên quan đến vấn đề tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công có nguy cơ đẩy tiến trình phục hồi kinh tế mong manh của Mỹ rơi trở lại suy thoái.

Tổng thống Obama dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ vào ngày 16-11 trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa hai đảng về những vấn đề gây nhiều tranh cãi. Các cuộc thương thuyết chắn chắn sẽ đầy khó khăn và kéo dài, trước khi bước sang năm 2013.

Tổng thống Obama kêu gọi tăng thu thêm 1.600 tỉ đô la Mỹ thu nhập cho chính phủ trong thập niên tới, một phần bằng cách bỏ việc giảm thuế cho những hộ gia đình giàu nhất nước đã áp dụng trong thập niên qua, tức những hộ có thu nhập hơn 250.000 đô la Mỹ/năm.

Các nhà lập pháp chủ chốt của đảng Cộng hòa sẵn sàng thảo luận việc tăng thu bằng cách bãi bỏ một số biện pháp giảm thuế nhưng không muốn chấm dứt biện pháp giảm thuế cho thành phần giàu có. Các nhà lập pháp này cũng đang vận động cho những biện pháp cắt giảm chi phí tài trợ hưu bổng ngày càng cao, các chương trình bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và hỗ trợ tiền thuốc cho thành phần nghèo khó.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới