Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Pháp kêu gọi cắt giảm thuế xăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Pháp kêu gọi cắt giảm thuế xăng

Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, cho rằng châu Âu nên giảm thuế dầu để giảm bớt áp lực cho người dân – Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã kêu gọi cắt giảm thuế xăng trên toàn châu Âu để hỗ trợ người tiêu dùng trong bối cảnh giá xăng cao khiến ngư dân và tài xế vận tải biểu tình khắp châu lục.

Khi cảnh sát Pháp đang đối phó với việc ngư dân phong tỏa một kho dầu thì tại London, Anh, hàng trăm xe tải đã xếp thành hàng dài biểu tình dọc trung tâm thành phố trước khi đệ trình một lá đơn lên Downing Street yêu cầu cắt giảm thuế xăng.

“Tôi muốn đặt câu hỏi với các nước bạn châu Âu: Nếu giá dầu tiếp tục tăng, nên chăng chúng ta miễn thuế VAT đối với dầu?”, ông Sarkozy nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Chính phủ của Tổng thống Sarkozy đã cam kết một khoản viện trợ 310 triệu euro (485 triệu đô la Mỹ) để hỗ trợ ngư dân.

Ông Sarkozy khẳng định mình không thể đơn phương đưa ra một quyết định cắt giảm thuế và cho biết sẽ đưa ra đề nghị này trong khối EU.

Theo ông Sarkozy, Pháp sẽ chuyển một phần ngân sách thu được từ thuế VAT trên các sản phẩm dầu để lập quỹ giúp những đối tượng phải chịu áp lực lớn từ giá xăng, bao gồm cả những ngư dân. Ông dự đoán, quỹ này có thể lên đến 150-170 triệu euro/quí.

Ảnh hưởng của giá nhiên liệu leo thang đối với ngư dân đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn châu lục và các bộ trưởng châu Âu đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có sự hỗ trợ trực tiếp cho ngành này.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, Manuel Pinho, đã viết thư đệ trình lên Chủ tịch EU yêu cầu mở một cuộc hội đàm khẩn để bàn cách đối phó với việc giá dầu tăng và “xác định những biện pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của việc giá dầu leo thang”.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp, Francois Fillon, cho biết, nước này sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng hạt nhân để đối phó với việc giá dầu tăng.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới