Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Venezuela đe dọa châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Venezuela đe dọa châu Âu

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 19-6, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, đã đe dọa chấm dứt xuất khẩu dầu sang các nước châu Âu khi Liên minh châu Âu (EU) thực thi các quy định mới về nhập cư bất hợp pháp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Chavez tuyên bố: “Dầu mỏ của chúng ta không nên xuất khẩu tới các nước áp dụng những điều luật như vậy”.

Theo ông Chavez, nếu các nước châu Âu có thể buộc những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp trở lại quê hương của họ, các nước châu Mỹ La tinh cũng có thể “xem lại việc đầu tư của doanh nghiệp châu Âu ở đây để buộc họ quay về nước”. Ông Chavez khẳng định: “Ít nhất là ở Venezuela. Chúng tôi không cần họ ở đây”.

Hôm 18-6, Liên minh châu Âu đã ban hành những quy định mới về vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Theo luật mới, những người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu có thể bị giam giữ tối đa là 18 tháng trước khi bị trục xuất và các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng phản đối.

Đạo luật mới đã được thông qua lần cuối cùng tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, bắt đầu có hiệu lực vào năm 2010 với 367 phiếu tán thành, 206 phiếu chống và 109 phiếu trắng.

Những biện pháp này sẽ buộc chính quyền ở 27 quốc gia thuộc liên minh châu Âu phải lựa chọn việc công bố quyền công dân hoặc các thừa nhận khác đối với khoảng nửa triệu người nhập cư bất hợp pháp mỗi năm hoặc là buộc họ quay trở về quê hương mình.

Hiện có 9 nước thuộc EU không đưa ra giới hạn thời gian đối với những người bị bắt giữ. Rất nhiều nước khác đã rút ngắn thời gian bắt giữ so với thời hạn 6 tháng mà luật mới đưa ra.

Những biện pháp mới sẽ được Liên minh châu Âu đưa ra trong một “hiệp ước nhập cư” mới của châu Âu. Hiệp ước này đang được Pháp chuẩn bị công bố vào tháng 7 khi Pháp đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của EU trong vòng 6 tháng tới.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới