Chủ Nhật, 17/10/2021, 11:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổng thống Yemen sẽ từ chức trong vài ngày tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Yemen sẽ từ chức trong vài ngày tới

Phúc Minh

Tổng thống Yemen sẽ từ chức trong vài ngày tới
Ông Saleh không đưa ra thời gian cụ thể để từ chức. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 8-10 tuyên bố sẽ từ chức trong vài ngày tới. Ông Saleh đã có bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia nhưng không đưa ra ngày từ chức cụ thể.

Ông Saleh nói: “Tôi sẽ từ bỏ quyền lực trong vài ngày tới. Những người chân thành sẽ cai trị đất nước, bất luận là quân nhân hay dân thường”.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ không trao quyền lực cho phe đối lập và nói nếu để phe đối lập lên nắm quyền, ông sẽ không từ chức như đã hứa.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Yemen khẳng định với BBC, ông Saleh không còn muốn tiếp tục nắm quyền.

Vài tháng qua, Yemen tiếp tục diễn ra cuộc biểu tình quy mô lớn, yêu cầu ông Saleh từ chức. Phe đối lập nói không thể có cải cách tới khi nào ông Saleh rời khỏi chức vụ tổng thống.

Ông Saleh đã lãnh đạo Yemen trong 33 năm qua. Ông dưỡng thương ở Ả-rập Saudi gần bốn tháng sau khi bị thương trong vụ tấn công hồi tháng 6-2011, nhưng không từ bỏ quyền lực.

Tháng 4-2011, Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm sáu nước đề xuất thỏa thuận hòa giải, nội dung chính bao gồm việc ông Saleh phải bàn giao quyền lực cho một phó tổng thống, thành lập chính phủ liên minh do phe đối lập lãnh đạo và tiến hành bầu cử tổng thống mới. Ông Saleh đã nhiều lần đồng ý ký thỏa thuận nhưng không thực hiện.

Nhà hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ của Yemen, vừa được trao giải Nobel Hòa bình 2011, bà Sultana Kaman cho biết phe đối lập không tin ông Saleh.

Yemen đang đối mặt với nhiều thách thức về an ninh, bao gồm cuộc đấu tranh giữa các bên và cuốc đấu tranh chống lại lực lượng vũ trang của Al Qaeda ở phía nam nước này.

Một số người lo ngại tổ chức Al Qaeda đang lợi dụng sự bất ổn chính trị tại nước này để đẩy mạnh các cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ.

Các nhà quan sát chỉ ra điều khiến người ta lo lắng là nếu bạo lực tiếp tục, Yemen sẽ rơi vào tình trạng nội chiến.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới