Thứ Năm, 26/05/2022, 20:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tổng thu từ khách du lịch của Việt Nam giảm 271.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thu từ khách du lịch của Việt Nam giảm 271.000 tỉ đồng

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Chín tháng qua, do lượng khách du lịch trong nước và quốc tế sụt giảm mạnh vì Covid-19 nên tổng thu từ khách du lịch của cả nước chỉ đạt khoảng 233.000 tỉ đồng, giảm 271.000 tỉ đồng so với cùng kỳ 2019.

Tổng thu từ khách du lịch của Việt Nam giảm 271.000 tỉ đồng
Du khách trong nước tại chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Hoàng Thu

Theo số liệu từ Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, lượng khách quốc tế đến cả nước trong 9 tháng qua chỉ đạt gần 3,7 triệu lượt, giảm 67,4% so với cùng kỳ năm 2019. Khách du lịch nội địa đạt 37,5 triệu lượt, giảm 43,2% so với cùng kỳ năm ngoái; với phân khúc này, lượng khách lưu trú cũng giảm đến 14,5 triệu lượt, chỉ còn 19,2 triệu lượt.

Lượng du khách giảm mạnh làm tổng thu từ khách du lịch chỉ đạt khoảng 233.000 tỉ đồng, giảm gần 54% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện nay, ngành du lịch đang thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa, kỳ vọng thị trường này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng cuối năm nhờ điểm đến đã an toàn hơn và nhu cầu du lịch của người dân tăng cao sau thời gian dài bị kìm nén do dịch bệnh.

Một số cuộc khảo sát du lịch gần đây cũng cho thấy, tuy nhiều người vẫn còn ngần ngại khi quyết định đi du lịch trở lại sau đợt bùng phát dịch lần thứ hai hồi cuối tháng 7 rồi nhưng thị trường trong nước vẫn còn nhiều hứa hẹn.

Trong cuộc khảo sát tâm lý và hành vi khách du lịch thời Covid-19 do Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) thực hiện hồi tháng 9, có khoảng 50% số người được hỏi trả lời sẵn sàng đi du lịch vào những tháng cuối năm nay.

Indochina Capital và khách sạn Wink cũng vừa công bố kết quả khảo sát, cho biết 43% số người được hỏi trả lời là sẽ đi du lịch vào cuối năm nay, 23% cho biết đã đi từ quí 3, chỉ có 20% cho biết đến quí 1 năm sau mới đi du lịch và 2% cho biết đi hay không tùy thuộc vào diễn biến của Covid-19.

Khảo sát trên còn dẫn ra một kết quả khả quan khác, đó là du lịch đã trở thành thói quen của nhiều người. Có đến 99,7% số người được hỏi trả lời là đi du lịch nội địa ít nhất 1 lần trong năm.

Dự báo cho tình hình sắp tới, nhiều ý kiến cho rằng, tuy mảng nội địa sẽ giúp nhiều công ty lữ hành có nguồn thu để cầm cự và nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đặc biệt là cơ sở ở các điểm du lịch biển gia tăng tỷ lệ lấp đầy phòng nhưng chỉ đến khi khách du lịch quốc tế trở lại nhiều hơn thì ngành du lịch mới thực sự hồi phục.

Theo Công ty Grant Thornton (Việt Nam), kịch bản lạc quan nhất cho năm 2021 là lượng khách quốc tế sẽ đạt từ 10-12 triệu lượt; mức trung bình từ 8-10 triệu lượt khách còn bi quan nhất là từ 6-8 triệu lượt. Với thị trường nội địa, lượng khách sẽ đạt khoảng 50-60 triệu lượt.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa nối lại du lịch quốc tế, mảng chiếm hơn một nửa trong tổng thu của ngành du lịch.

Mời đọc thêm:

Kinh doanh thua lỗ, chủ khách sạn muốn thoái vốn

Dùng 'chiếc lồng mạ vàng' để đón du khách quốc tế, khả thi hay không?

Lữ hành tìm thấy hy vọng từ khách nội địa

TPHCM có thêm hơn 900 phòng khách sạn để cách ly y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới