Thứ Sáu, 9/12/2022, 14:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTổng thuế TNCN nghệ sĩ nộp tại TPHCM: 1,2 tỉ đồng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thuế TNCN nghệ sĩ nộp tại TPHCM: 1,2 tỉ đồng!

Minh Tâm

Tổng thuế TNCN nghệ sĩ nộp tại TPHCM: 1,2 tỉ đồng!
Rất nhiều nghệ sĩ vẫn chưa kê khai đúng thu nhập mình nhận được. Ảnh minh họa: Huy Trần

(TBKTSG Online) – Theo Cục Thuế TPHCM, đến thời điểm này vẫn có nhiều nghệ sĩ chưa kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Còn nếu đã kê khai thì số thuế phải nộp phổ biến từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Cá biệt có ca sĩ kê khai số thuế phải nộp trong năm 2012 tại một chi cục chỉ 375.000 đồng! Tổng thuế TNCN nghệ sĩ phải đóng ở TPHCM chỉ có 1,2 tỉ đông.

Chuyện như đùa

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 9-5, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, nhân vật kê khai thuế TNCN phải nộp năm 2012 tại một chi cục mức 375.000 đồng nhắc đến ở trên là cô ca sĩ nổi tiếng H.H.

Theo bà Hương, cô này được cấp hai mã số thuế, một của Cục Thuế TPHCM và một của Chi cục Thuế huyện Nhà Bè. Trước mức thuế tự kê khai năm 2012 với 375.000 đồng này, vào năm 2011, cô này cũng từng kê khai mức thuế ở Cục Thuế TPHCM là 8 triệu đồng.

“Thật là những con số vô cùng phi lý khi cát-sê đi hát hàng ngàn đô la/chương trình. Đó là chưa kể đến những hợp đồng quảng cáo hàng tỉ đồng”, bà Hương bức xúc.

Bản thân Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cũng từng tham dự một sự kiện thay đổi nhận diện thương hiệu của hệ thống siêu thị nọ tại Dinh Thống nhất (TPHCM) có cô ca sĩ H. này tham dự. Ban tổ chức tiết lộ, số tiền cát-sê phải trả cho màn trình diễn hai bài hát kéo dài hơn 10 phút của cô này là 3.000 đô la Mỹ, tức khoảng 65 triệu đồng.

Trở lại với chuyện kê khai thuế của các nghệ sĩ, bà Hương cho biết, tính đến thời điểm này, nhiều nghệ sĩ vẫn chưa kê khai hoặc kê khai mức nộp thuế thấp, chưa nộp thuế của năm 2012 cũng như chưa nộp xong thuế của năm 2011.

Chẳng hạn như trường hợp của nam ca sĩ H. Năm 2012, với vị thế của “ông hoàng” trong làng ca sĩ nhưng anh này khai mức thuế phải nộp là 374 triệu đồng, thấp hơn mức 521 triệu đồng của năm 2011.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ca sĩ H vẫn chưa đóng thuế TNCN năm 2012 cũng như còn nợ thuế của năm 2011 (anh này mới đóng 312 triệu đồng/521 triệu đồng).

“Trong số 343 cá nhân mà các chi cục nắm hồ sơ, thực sự chỉ có một ca sĩ chấp hành tốt việc kê khai và nộp thuế đúng quy định. Đó là ca sĩ Evis Phương. Suốt từ năm 2009 đến nay, ông đều kê khai đúng thời hạn quy định và nộp đúng số thuế như kê khai. Còn nhiều trường hợp khác, kê khai rất thấp. Thậm chí, cơ quan thuế đã ít nhất hai lần có văn bản nhắc nhở nhưng nhiều cá nhân vẫn chưa chịu lên kê khai”, bà Hương nhận xét.

Cũng theo bà Hương, theo tổng hợp từ các chi cục báo về, số thuế TNCN của giới nghệ sĩ phải đóng trong năm 2012 là hơn 1,2 tỉ đồng. Còn nếu tính tổng từ năm 2009 đến nay thì số thuế là 6,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan thuế hiện chỉ mới thu được hơn một nửa, tức 3,6 tỉ đồng. Chưa hết, cơ quan thuế còn phải hoàn thuế tới 1,26 tỉ đồng cho các nghệ sĩ.

Sẽ xử phạt

Bà Hương chia sẻ, đến thời điểm này, cơ quan thuế thực sự chưa có đủ dữ liệu để khẳng định chắc chắn rằng các nghệ sĩ, những người của công chúng có trốn thuế hay không.

Nguyên nhân là có hai dạng đóng thuế. Một là các nghệ sĩ hoạt động độc lập, khai thuế theo hình thức cá nhân. Hai là các nghệ sĩ có hoặc thuộc các công ty và đã hạch toán thu nhập vào doanh thu của công ty và thực hiện đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Do vậy, cơ quan thuế sẽ rà soát để xác định, phân loại.

Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng cho người nộp thuế, ngăn chặn tình trạng trốn thuế (nếu có), cơ quan thuế đã và đang tiến hành nhiều biện pháp mạnh nhằm lọc các nghệ sĩ “có vấn đề”.

Theo đó, cơ quan thuế đã liên hệ với các cơ quan, tổ chức gồm Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TPHCM, đơn vị cấp phép biểu diễn; Cục Xuất nhập cảnh quản lý về việc ra nước ngoài biểu diễn của các nghệ sĩ; các đơn vị tổ chức biểu diễn như đài truyền hình, phòng trà, công ty tổ chức sự kiện… để thu thập các dữ liệu.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đã nắm được cơ bản các địa điểm biểu diễn trong năm”, bà Hương nói.

Trên cơ sở này, cơ quan thuế sẽ đối chiếu, kiểm tra nhằm truy thu và xử phạt các trường hợp vi phạm.

58.000 hồ sơ quyết toán thuế

Tính đến đầu tháng 5, Cục Thuế TPHCM đã nhận được gần 58.000 hồ sơ quyết toán thuế TNCN của năm 2012.

Trong đó, có gần 15.000 hồ sơ hoàn thuế, tăng 4.000 hồ sơ (tức 36%) so với số hồ sơ hoàn thuế của cả năm 2011.

Số thuế từ thuế TNCN đóng góp vào ngân sách là 7.043 tỉ đồng, bằng 31,3% chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, số này chỉ bằng 98,5% so với cùng kỳ.

Theo bà Hương, nguyên nhân là do năm 2012, các cá nhân được miễn giảm thuế 6 tháng, trong khi năm 2011 chỉ là 5 tháng. Bên cạnh đó, khó khăn kinh tế cũng làm cho thu nhập của nhiều người dân giảm sút, nằm ngoài mức chịu thuế.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới